ขบวนแห่รถบุปผชาติ ในงานมหกรรมไม้ดอกไม้ประดับครั้งที่ 38 จังหวัดเชียงใหม่ ปีนี้มีขบวนรถบุปผชาติเรืองแสง

  
    ขบวนแห่รถบุปผชาติ ในงานมหกรรมไม้ดอกไม้ประดับครั้งที่ 38 จังหวัดเชียงใหม่ ปีนี้จัดอย่างยิ่งใหญ่ มีขบวนรถบุปผชาติ 41 ขบวน มีขบวนรถบุปผชาติเรืองแสง และการแสดง แสง สี เสียง เป็นปีแรก
นายสุวัตร สิทธิหล่อ ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานในพิธีปล่อยขบวนรถบุปผชาติ ในงานมหกรรมไม้ดอกไม้ประดับ ครั้งที่ 38 ณ บริเวณปะรำพิธีเชิงสะพานนวรัตน์ หน้าจวนผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ นำโดยขบวนรถบุษบกอัญเชิญถ้วยรางวัลพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี ตามด้วยขบวนรถบุปผชาติจากหน่วยงานต่าง ๆ 41 ขบวน โดยปีนี้เป็นปีแรกที่จัดขบวนรถบุปผชาติในช่วงบ่ายถึงเย็นและมีขบวนรถบุปผชาติเรืองแสง พร้อมการแสดงแสง สี เสียง สร้างสีสัน โดยได้เคลื่อนไปบนถนนต่าง ๆ และจอดไว้ให้นักท่องเที่ยวได้ชื่นชมรวม 6 จุด ได้แก่ สวนบวกหาด ประตูเชียงใหม่ ประตูสวนปรุง ประตูสวนดอก ประตูช้างเผือก และ ประตูท่าแพ เพื่อสร้างบรรยากาศเมืองแห่งดอกไม้ให้ประชาชนได้ชื่นชมและบันทึกภาพรอบมุมเมืองตลอดระยะเวลา 2 วัน ปีนี้จัดเพื่อแสดงความพร้อมรองรับประชาคมอาเซียน ขบวนต่าง ๆ สวยงามอลังการและเปิดให้ชาวต่างชาติและชนเผ่าร่วมขบวนอย่างงดงาม ท่ามกลางนักท่องเที่ยวให้ความสนใจจำนวนมาก
พิธีเปิดงานมหกรรมไม้ดอกไม้ประดับ จังหวัดเชียงใหม่ จัดขึ้น ณ ลานอเนกประสงค์ข่วงประตูท่าแพ โดย นายวิเชียร พุฒิวิญญู ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่เป็นประธาน พร้อมชุดการแสดงที่ประทับใจด้วยเทคนิคเอฟเฟกต์ประกอบพิธีเปิดงาน การแสดงพิเศษ “ดอกไม้ในดวงใจ ดอกไม้ไฟตระการฟ้า”
นอกจากนี้ในงาน ยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจ การแสดงนิทรรศการ การประกวดไม้ดอกไม้ประดับและการจัดสวน การจำหน่ายสินค้าผลิตภัณฑ์ของชุมชน การแสดงนาฏศิลป์ ดนตรีในสวน กิจกรรมข่วงวัฒนธรรมชาติพันธุ์ ณ สวนสาธารณะหนองบวกหาด ภายใต้บรรยากาศกาดหมั้ว การแสดงดนตรีและการแสดงศิลปวัฒนธรรม ณ เวทีลานอเนกประสงค์ข่วงประตูท่าแพ ในคืนวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2557 ช่วงค่ำ มีพิธีมอบถ้วยรางวัลพระราชทานการประกวดรถบุปผาชาติ ณ ลานอเนกประสงค์ข่วงประตูท่าแพ 3 ประเภท คือ ประเภทสวยงาม ประเภทอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรม และประเภทความคิดสร้างสรรค์
 
8 กุมภาพันธ์ 2557 , 17:14 น. , อ่าน 1298  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่