เครือข่ายเยาวชน 4 สถาบัน ยื่นหนังสือต่อผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ให้บังคับใช้กฎหมายควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในช่วงเทศกาลวันวาเลนไทน์

  
     เครือข่ายเยาวชน 4 สถาบัน ยื่นหนังสือต่อผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ให้บังคับใช้กฎหมายควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในช่วงเทศกาลวันวาเลนไทน์ พร้อมรณรงค์โครงการรักไม่เมา
นายกรกฎ ไชยวงศ์ นายกองค์การนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ นำตัวแทนกลุ่มเยาวชนจาก 4 สถาบันการศึกษาในจังหวัดเชียงใหม่ ประกอบด้วย มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนาภาคพายัพเชียงใหม่ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ และมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เครือข่ายป้องกันปัญหาจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และสารเสพติดในกลุ่มนักศึกษาในจังหวัดเชียงใหม่ มูลนิธิภูมิพลังชุมชนไทยและสถาบันนานาชาติไอโอจิทีเอ็นทีโอ มูฟเม้นท์ จัดกิจกรรมเนื่องในวันวาเลนไทน์ ภายใต้ชื่อโครงการ “รักไม่เมา Love without Alcohol” ณ บริเวณด้านหน้าศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมยื่นหนังสือแก่นายวิเชียร พุฒิวิญญูผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ในฐานะประธานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อให้มีการบังคับใช้กฎหมายเกี่ยวกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในวันวาเลนไทน์ ส่งผลต่อการลดการแพร่เชื้อ HIV ในกลุ่มนักศึกษา การลดการตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควร และรณรงค์งดใช้ความรุนแรงต่อผู้หญิง โดยข้อเรียกร้อง มีเนื้อหาสำคัญได้แก่ ขอให้ตรวจสอบร้านค้า สถานบันเทิงที่ส่งเสริมการขายที่ผิดกฎหมาย และคุมเข้มไม่ให้ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ให้เด็กที่อายุต่ำกว่า 20 ปี และปิดสถานบันเทิงตามเวลาที่กฎหมายกำหนด ขอให้ขับเคลื่อนทำงานแก้ไขปัญหาร้านเหล้ารอบสถาบันการศึกษา และร้านเหล้าในหอพักเอกชน
ในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557 ทางเครือข่ายจะออกรณรงค์ในพื้นที่สาธารณะในจังหวัดเชียงใหม่เพื่อแจกสื่อรณรงค์ ถุงยางอนามัย และการแสดงละครเร่ ทั้งนี้ทางเครือข่ายจะดำเนินการจัดทำการสำรวจความเห็นของเยาวชนนักศึกษาในจังหวัดเชียงใหม่กับการใช้เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ในวันวาเลนไทน์ด้วย
 
11 กุมภาพันธ์ 2557 , 16:49 น. , อ่าน 1223  

 ข่าวโดย   ธนวันต์-นันทคม สวท.เชียงใหม่