สวนสัตว์เชียงใหม่ ต้อนรับสมาชิกใหม่ นกเงือกหัวแรด สัญลักษณ์รักแท้ เป็นของขวัญรับวันแห่งความรัก

  
     สวนสัตว์เชียงใหม่ ต้อนรับสมาชิกใหม่ นกเงือกหัวแรด สัญลักษณ์รักแท้ เป็นของขวัญรับวันแห่งความรัก มาแสดงที่สวนสัตว์เชียงใหม่เป็นครั้งแรก
นายสัตวแพทย์กาญจน์ชัย แสนวงศ์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ เปิดเผยว่า สวนสัตว์เชียงใหม่ได้ต้อนรับสมาชิกใหม่ เป็น นกเงือกหัวแรด จำนวน 1 คู่ เพศผู้อายุ 5 ปี เพศเมียอายุ 4 ปี จากสวนสัตว์ดุสิต พร้อมจะเปิดให้ประชาชนได้ศึกษาเรียนรู้ โดยนกเงือกหัวแรดนับเป็นสัญลักษณ์ของรักแท้ ที่มีคู่เพียงตัวเดียว แม้คู่จะตายก็จะไม่มีคู่ใหม่อีก พร้อมเปิดตัวในวันวาเลนไทน์ วันแห่งความรัก ที่ 14 กุมภาพันธ์ 2557 พร้อมจัดซุ้มโชว์นกเงือกหัวแรด เพื่อให้คู่รักได้ถ่ายภาพอย่างใกล้ชิดต่อไป
นกเงือกหัวแรด ปัจจุบันมีแนวโน้มใกล้สูญพันธุ์ จัดเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พุทธศักราช 2535 โดยสถานที่สามารถชมได้ในประเทศไทย คือ สวนสัตว์ดุสิต สวนสัตว์เปิดเขาเขียว สวนสัตว์นครราชสีมา สวนสัตว์สงขลา นกเงือกหัวแรดเป็นนกเงือกชนิดหนึ่งที่มีขนาดค่อนข้างใหญ่ ความยาวลำตัวประมาณ 120 เซนติเมตร ตัวเมียมีขนาดลำตัวเล็กกว่าตัวผู้เล็กน้อย พบในประเทศมาเลเซีย ส่วนในประเทศไทยพบเฉพาะทางภาคใต้ตอนล่าง ตั้งแต่จังหวัดสงขลาลงไป กินงู จิ้งเหลน กิ้งก่า ผลไม้ ลูกไม้ สัตว์เล็กๆ เป็นอาหาร ชอบอาศัยอยู่ตามป่าดงดิบในระดับความสูงไม่เกิน 4,000 ฟุต หรือ 1,200 เมตร จากระดับน้ำทะเล มักเกาะบนกิ่งไม้สูง พฤติกรรมการผสมพันธุ์ของนกเงือกหัวแรดเหมือนกับนกเงือกอื่น ๆ โดยทำรังไข่อยู่ตามโพรงไม้ ตัวผู้จะเป็นฝ่ายหาอาหารมาเลี้ยงแม่นกและลูกนก และเมื่อลูกนกเจริญเติบโตขึ้นจนคับโพรง แม่นกจะเป็นฝ่ายพังโพรงออกมาก่อน เพื่อให้ลูกนกอยู่ได้อย่างสบายขึ้น และช่วยพ่อนกหาอาหารมาป้อนลูก ซึ่งพฤติกรรมการพังโพรงของแม่นกออกมาก่อนลูก พฤติกรรมเช่นนี้พบได้เฉพาะนกเงือกขนาดใหญ่ คือ นกเงือกหัวแรด
 
11 กุมภาพันธ์ 2557 , 16:51 น. , อ่าน 1269  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่