เปิดตัวแอพพลิเคชั่น CM Museumถ่ายทอดเรื่องราวนครเชียงใหม่ในอดีต

  
     เปิดตัวแอพพลิเคชั่นถ่ายทอดเรื่องราวนครเชียงใหม่ในอดีต ผ่าน CM Museum ที่หอประวัติศาสตร์เมืองเชียงใหม่ เพื่อการท่องเที่ยวที่ได้อรรถรส ทั้งภาษาไทย จีนและอังกฤษ
นางสาวภคินี อริยะ ที่ปรึกษาศูนย์นวัตกรรมและการจัดการความรู้ วิทยาลัยศิลปะ สื่อ และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ร่วมแถลงข่าวเปิดตัวแอพพลิเคชั่นหอศิลปวัฒนธรรมเมืองเชียงใหม่ ณ หอประวัติศาสตร์เมืองเชียงใหม่ โดยเปิดเผยว่าแอพพลิเคชั่นดังกล่าวมีชื่อว่า CM Museum ใช้ถ่ายทอดข้อมูลและองค์ความรู้ต่างๆ ทั้งหมดที่มีอยู่ในหอศิลปวัฒนธรรมทั้งในอดีตจนถึงปัจจุบัน การใช้งานง่ายเพียง Scan AR Codes ก็จะสามารถมองเห็นรูปภาพในรูปแบบ3มิติ เสมือนจริง อีกทั้งมีการถ่ายทอดเรื่องราวผ่านภาพและเสียงที่สื่อผ่านแอพพลิเคชั่น ที่ใช้งานง่าย สะดวก พร้อมกับการเลือกภาษาทั้ง ไทย อังกฤษ และจีน โดยสามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นผ่าน Google Play และ App store ซึ่งจะส่งผลต่อการท่องเที่ยวในรูปแบบใหม่ Edutainment คือได้ความรู้ และความบันเทิง มีเกมฝึกทักษะที่ทำให้ผู้เล่นแข่งกับตัวเอง แข่งกับเวลา และอยากให้มาเที่ยวหอศิลปวัฒนธรรมเมืองเชียงใหม่มากขึ้น
สำหรับแอพพลิเคชั่นดังกล่าวมีนักศึกษาจากสถาบันเทมาเสค โพลิเทคนิค ประเทศสิงคโปร์และคณาจารย์จากวิทยาลัยศิลปะ สื่อ และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ร่วมพัฒนา โดยนำแนวคิดจากมิวเซียมใหญ่ ๆ ในสิงคโปร์มาใช้ โดยที่ผ่านมา ได้เคยนำโปรแกรมลักษณะคล้ายกันไปใช้ที่สวนสัตว์เชียงใหม่ ซึ่งนักท่องเที่ยวจะได้ทั้งความรู้ จดจำ และต้องตอบคำถามสำคัญของแต่ละด่าน อันส่งผลถึงความสนุกสนาน และเพลิดเพลินไปพร้อม ๆ กัน
 
12 กุมภาพันธ์ 2557 , 17:44 น. , อ่าน 1205  

 ข่าวโดย   ธนวันต์-นันทคม สวท.เชียงใหม่