ชายรักชายหญิงรักหญิง 9 คู่ แห่ขันหมากขอแต่งงาน ในวันวาเลนไทน์ ที่อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่

  
     ชายรักชายหญิงรักหญิง 9 คู่ แห่ขันหมากขอแต่งงาน ในวันวาเลนไทน์ ที่อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อแสดงสัญลักษณ์เรียกร้องให้สังคมให้การยอมรับและผลักดันพระราชบัญญัติคู่ชีวิต
กลุ่มหลากหลายทางเพศ จากมูลนิธิเอ็มพลัสและภาคีเครือข่าย นำคู่รักชายรักชายและหญิงรักหญิงรวม 9 คู่ นั่งขบวนสามล้อ พร้อมยกขบวนขันหมาก เดินทางไปยังที่ว่าการอำเภอเมืองเชียงใหม่ เพื่อขอจดทะเบียนสมรส ณ ที่ว่าการอำเภอเมืองเชียงใหม่ ซึ่งได้กิจกรรมซีซั่นออฟเลิฟ ขบวนแห่ขันหมากของกลุ่มหลากหลายทางเพศ ได้สร้างสีสันให้กับกิจกรรมจดทะเบียนสมรสในวันแห่งความรักได้เป็นอย่างมาก นายพงศ์ธร จันทร์เลื่อน ผู้อำนวยการมูลนิธิเอ็มพลัส ซึ่งเป็นมูลนิธิของชายรักชาย กล่าวว่า กิจกรรมดังกล่าวเพื่อแสดงถึงความรัก ความผูกพันของคนเพศเดียวกัน ที่อยากให้ประชาชนเข้าใจและร่วมส่งเสริมผลักดันพระราชบัญญัติคู่ชีวิต ซึ่งจะเกี่ยวพันกับชีวิตหลังแต่งงาน การทำธุรกรรมต่าง ๆ ตาม กฎหมาย หากพระราชบัญญัติคู่ชีวิตบังคับใช้ ประเทศไทยจะเป็นประเทศแรกในภูมิภาคเอเชียที่กลุ่มคนหลากหลายทางเพศสามารถจดทะเบียนสมรสได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย
ขณะที่นางสาวอัญชนา สุวรรณนานนท์ ผู้อำนวยการมูลนิธิอัญจารี ซึ่งเป็นมูลนิธิของหญิงรักหญิง กำลังมีการผลักดันพระราชบัญญัติคู่ชีวิตจากหลายภาคส่วน เพื่อความเสมอภาค เท่าเทียมและเคารพในสิทธิมนุษยชนของกันและกัน โดยคาดว่าปลายเดือนมีนาคมนี้จะออกร่างกฎหมายฉบับดังกล่าว โดยจะจัดทำประชาพิจารณ์ รับฟังเสียงประชาชนด้วย
 
14 กุมภาพันธ์ 2557 , 15:49 น. , อ่าน 1193  

 ข่าวโดย   ธนวันต์-นันทคม สวท.เชียงใหม่