ตำรวจภูธรภาค 5 กวาดล้างอาชญากรรมได้ของกลางยาเสพติดกว่า 5 หมื่นเม็ด ผู้ต้องหา 9 คน ในจำนวนนี้มีสมาชิกสภาเทศบาลตำบลทุ่งข้าวพวง อำเภอเชียงดาว

  
     ตำรวจภูธรภาค 5 กวาดล้างอาชญากรรมได้ของกลางยาเสพติดกว่า 5 หมื่นเม็ด ผู้ต้องหา 9 คน ในจำนวนนี้มีสมาชิกสภาเทศบาลตำบลทุ่งข้าวพวง อำเภอเชียงดาว เครือข่ายพันโทยี่เซ รับสารภาพหาเงินลงเลือกตั้ง
พลตำรวจตรีชำนาญ รวดเร็ว รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 พร้อมด้วยพลตำรวจตรีประจวบ วงศ์สุข ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ และคณะแถลงข่าวผลการปฏิบัติการตามแผนยุทธศาสตร์ปิดล้อมตรวจค้นพื้นที่แพร่ระบาดยาเสพติดในพื้นที่ตำรวจภูธรภาค 5 โดยมี พลตำรวจโทมาโนช ไกรวงศ์ ประธานคณะกรรมาธิการการยุติธรรมและการตำรวจ วุฒิสภา และพลตำรวจเอกจงรักษ์ จุฑานนท์ ร่วมสังเกตการณ์ ผลการปฏิบัติการได้ผู้ต้องหา 9 คน ของกลางยาบ้า 56,022 เม็ด พบการกระทำผิดตามพระราชบัญญัติอาวุธปืน 1 ราย และได้ผู้ต้องหาตามหมายจับ 1 ราย โดยคดีที่น่าสนใจคือจับกุมนายสำเนียง โสภานะ สมาชิกสภาเทศบาลตำบลทุ่งข้าวพวง นายเอกชัย แสงจันทร์ และ นางสาวสุพรรณี ไส่ อายุ 30 ปี ชาวตำบลทุ่งข้าวพวง อ.เชียงดาว พร้อมของกลางยาบ้าจำนวน 50,000 เม็ด เงินสด 3ล้าน 5 แสนบาท รถยนต์กระบะยี่ห้ออีซูซุ โรดิโอ สีบรอนทอง หมายเลขทะเบียน ผร 2956 เชียงใหม่ ซึ่งเป็นเครือข่ายพันโทยี่เซได้ลักลอบนำยาบ้าจากประเทศเพื่อนบ้านเข้ามาเก็บรักษาไว้ในพื้นที่ อำเภอเชียงดาว และมีนักการเมืองท้องถิ่นเป็นคนรับของและเป็นผู้กระจายยาบ้า เจ้าหน้าที่จึงติดตามความเคลื่อนไหว กระทั่งมีการติดต่อล่อซื้อยาบ้า 50,000 เม็ด ที่ร้านคาราโอเกะแห่งหนึ่งใน อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ จนจับกุมนายสำเนียงพร้อมพวกที่ขับรถยนต์กระบะนำยาบ้ามาส่ง โดยนายสำเนียงรับสารภาพว่าทำมานานแล้ว ติดต่อกับคนสนิทของพันโทยี่เซเพื่อสั่งของโดยตรง มีกองคาราวานนำยาบ้ามาส่งให้ถึงที่ โดยตนเป็นผู้กระจายให้กับสายส่งในพื้นที่หลายอำเภอ สาเหตุที่ทำอ้างว่าเพื่อหาเงินทุนมาตั้งพรรคการเมืองท้องถิ่น เพื่อลงสมัครรับเลือกตั้งนายกเทศมนตรีตำบลทุ่งข่าวพวงในปีหน้า แต่มาถูกเจ้าหน้าที่จับกุมได้เสียก่อน ซึ่งเจ้าหน้าที่จะเร่ง โดยตำรวจจะเร่งขยายผลจับกุมผู้ร่วมขบวนการต่อไป
ขณะที่ประธานคณะกรรมาธิการยุติธรรมและการตำรวจ วุฒิสภา กล่าวว่าพนักงานสอบสวนของไทยได้ออกหมายจับพันโทยี่เซ ในข้อหาผลิต และจำหน่ายยาเสพติด นำเข้ายาเสพติดเข้ามาในราชอาณาจักร และอยู่ระหว่างมีการประสานกับประเทศเพื่อนบ้านในการติดตามจับกุมตัว มาดำเนินคดี ภายใต้กฎหมายปรามปรามองค์กรอาชญากรรมระหว่างประเทศ
 
14 กุมภาพันธ์ 2557 , 17:14 น. , อ่าน 1222  

 ข่าวโดย   ธนวันต์-นันทคม สวท.เชียงใหม่