คณะทำงานตรวจสุขภาพแพนดาช่วงช่วง และหลินฮุ่ยหลังแท้งลูก พบว่ามดลูกเข้าอู่และเตรียมพร้อมผสมพันธุ์ใหม่

  
     คณะทำงานตรวจสุขภาพแพนดาช่วงช่วง และหลินฮุ่ยหลังแท้งลูก พบว่ามดลูกเข้าอู่และเตรียมพร้อมผสมพันธุ์ใหม่ คาดว่าอาจจะไข่ตกอีกครั้งภายในเดือนพฤษภาคมนี้
นายนิพนธ์ วิชัยรัตน์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ พร้อมด้วย นสพ.ดร.บริพัตร ศิริอรุณรัตน์ หัวหน้าโครงการวิจัยและจัดแสดงหมีแพนดาในประเทศไทย องค์การสวนสัตว์ในพระบรมราชูปถัมภ์ รศ.ทพ.ดร.ปฐวี คงขุนเทียน จากคณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ร่วมแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน หลังจากคณะทำงานได้ตรวจสุขภาพประจำปีให้แก่แพนดาหลินฮุ่ย ภายหลังจากการแท้งลูก โดยมีการตรวจระบบสืบพันธุ์ด้วยเครื่องอัลตร้าซาวด์พบว่ามดลูกของหลินฮุ่ยหดเล็กลงกลับสู่ภาวะติแล้ว สุขภาพแข็งแรง ไม่มีสิ่งผิดปกติใดๆ กินอาหารเป็นปกติและร่าเริง ร่างกายแข็งแรง สมบูรณ์ จากการตรวจสุขภาพช่องปาก มีความสมบูรณ์แข็งแรง โดยพบว่าฟันของหลินฮุ่ยสึกมากกว่าช่วงช่วงเล็กน้อย แต่ยังไม่ติดเชื้อใดๆ สำหรับการเตรียมการผสมพันธุ์ให้แพนดานั้น ทีมงานได้เตรียมแผนการดูแลสุขภาพให้แก่แพนดาทั้งสอง ด้วยการจัดเตรียมอาหารที่เสริมด้วยวิตามินรวม และการกระตุ้นในด้านพฤติกรรมด้วยกลิ่นของแพนดาทั้งสอง โดยมีการสลับห้องสอน และนำแพนดาทั้งสองมาอยู่ในคอกกักติดกันในเวลากลางคืน คาดว่าจะพร้อมผสมพันธุ์อีกครั้งภายในเดือนนี้ถึงเดือนพฤษภาคมนี้
ส่วนแพนดาหลินปิงที่ไปอยู่สาธารณรัฐประชาชนจีน ล่าสุด หลินปิงจากไทย และแพนดาไถ่ชานจาก วอชิงตันดีซี ได้ย้ายไปอยู่ที่ศูนย์วิจัยแพนดา ตูเจียเยี่ยน ซึ่งเป็นศูนย์ที่ปรับปรุงใหม่ มีเนื้อที่กว้างขวาง และยังไม่ได้รับการจัดกลุ่มให้อยู่ในชุดที่จะเลือกคู่ ซึ่งต้องใช้เวลาในการปรับตัวสักระยะหนึ่ง อันจะส่งผลให้ระยะเวลาในการเดินทางกลับเมืองไทยที่จะครบกำหนด 1 ปี ในเดือนตุลาคมนี้
 
21 กุมภาพันธ์ 2557 , 16:25 น. , อ่าน 1226  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่