สถานการณ์ทางการเมืองส่งผลให้ผลิตภัณฑ์มวลรวมของประเทศลดลง สองแสนสี่หมื่นล้าน

  
     ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยระบุ สถานการณ์ทางการเมืองส่งผลให้ผลิตภัณฑ์มวลรวมของประเทศลดลง สองแสนสี่หมื่นล้าน ขณะที่ต่างชาติเริ่มมองย้ายฐานการผลิต
นายพยุงศักดิ์ ชาติสุทธิผล ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย เปิดเผยถึงสถานการณ์การลงทุนในขณะนี้ว่า จากสถานการณ์ความไม่สงบทางการเมือง ส่งผลให้เป็นที่กังวลหนักขึ้นเรื่อยๆ โดยพบว่าดัชนีความเชื่อมั่นลดลง ดัชนีด้านอื่น ๆ ก็ถดถอยลงตามมา โดยคาดการณ์ผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ หรือ GDP.น่าจะลดลงเหลือร้อยละ 3 หรือ 2 กว่าๆ จากที่ควรได้ร้อยละ 5 หรือประมาณ 240,000 ล้าน ซึ่งเกิดจากปัจจัยภายในประเทศทั้งสิ้น โดยได้ส่งผลกระทบทั้งภาคธุรกิจ ผู้ประกอบการต่างประเทศไม่กล้าลงทุนเนื่องจากบรรยากาศทางการเมืองไม่น่าไว้วางใจ ผลกระทบด้านการท่องเที่ยว และการส่งออกที่ตามมาเป็นลูกโซ่
ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยกล่าวด้วยว่า อยากให้สถานการณ์กลับเข้าสู่ภาวะปกติโดยเร็ว ซึ่งภาคธุรกิจอุตสาหกรรมรู้สึกเป็นห่วง โดยเฉพาะการเตรียมพร้อมเป็นศูนย์กลางของประเทศในกลุ่มประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนในภูมิภาคที่วางไว้เดิม เนื่องจากไทยได้เปรียบในเรื่องภูมิประเทศ แต่ขณะนี้ยังไม่สามารถทำอะไรได้ โครงข่ายพื้นฐานก็ยังไม่เริ่ม หากเป็นเช่นนี้ ประเทศอื่น ๆ ก็คงย้ายฐานการลงทุน เช่นอินเดียก็เริ่มย้ายไปลงทุนในพม่า ขณะที่จีนก็มองประเทศเพื่อนบ้าน เมื่อเป็นเช่นนี้ ประเทศไทยก็คงหมดศักยภาพ และคงหมดโอกาสในที่สุด
 
24 กุมภาพันธ์ 2557 , 14:47 น. , อ่าน 1214  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่