นายกรัฐมนตรีพร้อมจะเจรจากับนายสุเทพ เทือกสุบรรณ หากเป็นไปตามกรอบของรัฐธรรมนูญและจะหยุดชุมนุม

  
     นายกรัฐมนตรีพร้อมจะเจรจากับนายสุเทพ เทือกสุบรรณ หากเป็นไปตามกรอบของรัฐธรรมนูญและจะหยุดชุมนุม ขณะเดียวกันได้ส่งทนายเข้ารับฟังข้อกล่าวหาโครงการรับจำนำข้าวแทน
นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนกรณีที่นายสุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำกลุ่ม กปปส.เสนอให้มีการเจรจา ว่านายสุเทพพร้อมที่จะเจรจาภายใต้กรอบของรัฐธรรมนูญหรือไม่ และพร้อมจะหยุดชุมนุมเพื่อให้มีการเลือกตั้งตามกรอบประชาธิปไตยหรือไม่ ซึ่งการเจรจาต้องมีกรอบที่ตรงกัน พูดคุยกันอย่างมีเป้าหมาย ซึ่งอาจจะเห็นต่างกันก็ไม่เป็นไร แต่ต้องมีเป้าหมายร่วมกันที่ปฏิบัติได้ภายใต้กรอบรัฐธรรมนูญ โดยเห็นด้วยกับการเจรจาอย่างสันติ ซึ่งนายกรัฐมนตรีเองคงไม่สามารถเป็นตัวแทนที่ตัดสินใจแทนคนทั้งประเทศได้ คงต้องมีคณะทำงาน และผู้รู้เข้ามาช่วยดู สิ่งที่ต้องการคืออยากให้ยุติการชุมนุม และให้การเลือกตั้งดำเนินต่อไป โดยยินดีเปิดทุกแนวทางในการเจรจาเพื่อแก้ปัญหาบ้านเมือง ทุกวันนี้รัฐบาลก็รับฟังนักวิชิการที่เสนอแนวคิดมา แต่บางแนวทางอาจจะปฏิบัติไม่ได้ทั้งหมด
นายกรัฐมนตรียังกล่าวด้วยว่า กรณีที่ตำรวจจับกุมทหารเรือสังกัดหน่วยซีล จังหวัดนราธิวาส สังกัดกองทัพเรือไปเป็นการ์ด กปปส.ที่เวทีสวนลุมพินีนั้น ผู้บัญชาการกองทัพเรือต้องมีคำตอบ และต้องรายงานตามสายงานอยู่แล้ว ขณะที่การรักษาประชาธิปไตยของรัฐบาลไม่มีคำว่าแพ้-ชนะ ทำอย่างไรจะประคองประเทศให้เดินไปให้ได้ หากทุกคนมีทิฐิ ปัญหาจะไม่มีวันจบ
ส่วนเรื่องกรณี ปปช.เชิญนายกรัฐมนตรีไปรับฟังข้อกล่าวหาโครงการรับจำนำข้าวนั้น นายกรัฐมนตรีได้ส่งทนายและฝ่ายกฎหมายไปรับทราบข้อกล่าวหา ซึ่งตามระเบียบสามารถมอบอำนาจให้ผู้อื่นไปแทนได้ หลังจากนั้นจึงเป็นเรื่องที่ต้องชี้แจงต่อไป
 
27 กุมภาพันธ์ 2557 , 15:41 น. , อ่าน 1212  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่