รายงานพิเศษ หอดูดาวสิรินธร แหล่งเรียนรู้ทางดาราศาสตร์แหล่งสำคัญของไทย

  
     รายงานพิเศษ หอดูดาวสิรินธร แหล่งเรียนรู้ทางดาราศาสตร์แหล่งสำคัญของไทย มีอุปกรณ์ทันสมัยอันดับต้น ๆ ของโลก
หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษาหรือหอดูดาวสิรินธร ตั้งอยู่บนดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่ เป็นที่ตั้งของกล้องโทรทัศน์ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 2.4 เมตรที่มีประสิทธิภาพสูงที่สุดในภาคพื้นเอเชียแปซิฟิก มูลค่า 240 ล้านบาท สามารถใช้งานได้ไม่น้อยกว่า 50 ปี ในการศึกษาวิจัยวัตถุท้องฟ้า เป็นแหล่งค้นคว้าทางดาราศาสตร์ที่มีประสิทธิภาพที่สุดในอาเซียน และอยู่ในอันดับสามของโลก มีเครือข่ายวิจัยทั่วประเทศ ดร.ศรัณย์ โปษยะจินดา รองผู้อำนวยการ สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติกล่าวว่าดาราศาสตร์เป็นพื้นฐานสำคัญของวิทยาศาสตร์ ขณะที่โลกเป็นเพียงส่วนเล็กๆ ของเอกภพ ปัจจุบันประเทศต่าง ๆ ในโลกได้พยายามศึกษา ค้นคว้าวิจัยด้านดาราศาสตร์ เช่น จีนก็กำลังสร้างกล้องโทรทัศน์ขนาดเท่าที่นี่ ขณะที่อินเดียก็กำลังสร้างกล้องโทรทัศน์ที่มี 3 เมตร หาสร้างเสร็จจะเป็นกล้องโทรทัศน์ที่มีขนาดใหญ่อันดับหนึ่งของโลก ซึ่งการค้นคว้าทางดาราศาสตร์ สร้างความสนใจไปทั่วโลก เช่น ปรากฏการณ์ฝนดาวตก สุริยุปราคา จันทรุปราคา ดาวเคราะห์ แกแลกซี่ การศึกษาดาวแปรแสง การระเบิดของดาว Nova เป็นต้น โดยมีหลายโครงการที่ศึกษาร่วมกันกับนักดาราศาสตร์จากประเทศต่าง ๆ
ที่นี่ ทำให้ดาราศาสตร์กลายเป็นเรื่องสนุก เช่น นิ้วก้อยของคุณมีค่า 1 องศา หากมองพระอาทิตย์หรือพระจันทร์เต็มดวง ชูนิ้วก้อยขึ้นจะบังดวงอาทิตย์หรือดวงจันทร์เต็มดวงพอดี หากมองไปที่มุมยี่สิบห้าองศาทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ จะเห็นดาวค้างคาว หันหน้าไปทางดาวค้างคาวแล้วยืนกางมือออก ที่ปลายมือของคุณจะเป็นดาวเหนือพอดี คุณรู้หรือไม่ว่าดาวลูกไก่ไม่ได้มีเพียง 7 ดวง แต่ตามความเชื่อโบราณได้ตีกรอบความคิดของคุณไปเสียแล้วว่ามันมีแค่ 7 ดวง ขณะที่หมอดูมักจะกำหนดให้ดาวพฤหัสเป็นดาวแห่งความโชคดี เมื่อเลื่อนผ่านราศีไหน คนเกิดราศีนั้นก็จะโชคดี ส่วนดาวเสาร์เป็นดาวแห่งความโชคร้าย หากเลื่อนราศีใด ก็มักจะทายทักว่าคนเกิดราศีนั้นโชคร้าย แท้ที่จริงแล้ว เป็นเพียงการเคลื่อนที่ของวัตถุท้องฟ้าเท่านั้น
การไปดูดาวที่หอดูดาวสิรินธร เปลี่ยนความคิดของหลายๆ คน ที่นี่อากาศเย็นสบาย ดวงดาวพร่างพราวเต็มท้องฟ้า ได้เรียนรู้ ได้รู้จักกับดาวมากมาย สนุกสนานอย่างมีเหตุผล มีความรู้กลับไปกันทุกคน
 
11 มีนาคม 2557 , 12:01 น. , อ่าน 1212  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่