จังหวัดเชียงใหม่ มีค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กเกินเกณฑ์มาตรฐาน

  
     สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่เตือนประชาชนเลี่ยงทำกิจกรรมกลางแจ้ง หลังค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กเกินเกณฑ์มาตรฐาน มีผลกระทบสุขภาพแล้ว ย้ำกลุ่มเสี่ยงและผู้ป่วยโรคเรื้อรังต้องดูแลเป็นพิเศษ
ดร.ทันตแพทย์สุรสิงห์ วิศรุตรัตน รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า ผลการตรวจวัดคุณภาพอากาศของจังหวัดเชียงใหม่ โดยกรมควบคุมมลพิษ เฉลี่ย 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา พบว่า ปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 10 ไมครอน(PM10 เกินค่ามาตรฐาน 120 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตรแล้ว จนอยู่ในระดับมีผลกระทบต่อสุขภาพ โดยวัดค่าได้ 122 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ที่สถานีตรวจวัดศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ และ 120 ไมโครกรัมลูกบาศก์เมตร ที่โรงเรียนยุพราชวิทยาลัย อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ขณะที่สภาพตัวเมืองเชียงใหม่ ถูกปกคลุมด้วยหมอกควันหนาทึบ จนไม่สามารถมองเห็นดอยสุเทพได้เช่นช่วงปกติ
รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เตือนว่า ขอให้ผู้ป่วยโรคเรื้อรังต่างๆ เช่น โรคหัวใจ โรคปอด โรคหืดหอบ ระวังรักษาสุขภาพเป็นพิเศษ เพราะเป็นกลุ่มที่มีความอ่อนไหวและจะมีอาการกำเริบ เนื่องจากจะตอบสนองกับปัญหาคุณภาพอากาศได้เร็วกว่าคนปกติ ขอให้เตรียมยารักษาโรคประจำตัวให้พร้อมเสมอ งดการออกทำกิจกรรมนอกตัวอาคารหรือออกเท่าที่จำเป็น และควรสวมใส่หน้ากากอนามัยป้องกัน สำหรับการเตรียมความพร้อมด้านการรักษาพยาบาลนั้น รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า เบื้องต้นได้สั่งการให้โรงพยาบาลทุกแห่งในความรับผิดชอบ จัดเตรียมหน้ากากอนามัยไว้เพื่อแจกจ่ายให้กับประชาชนเพื่อสวมใส่ป้องกันตัวเองแล้ว โดยจะเน้นเป้าหมายกลุ่มเสี่ยงก่อนเป็นหลัก ซึ่งแนะนำประชาชนทั่วไปว่าหากไม่สามารถหาหน้ากากอนามัยได้ สามารถใช้ผ้าชุบน้ำแล้วปิดจมูกแทนได้ ขณะที่การดูแลผู้ป่วยก็สั่งการให้เตรียมพร้อมไว้แล้วเช่นเดียวกัน
ส่วนสถานการณ์ปัญหาหมอกควันไฟป่าและคุณภาพอากาศในพื้นที่ภาคเหนือนั้น ขณะนี้ มีจังหวัดที่ประสบปัญหาค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM10 สูงเกินค่ามาตรฐาน 5 จังหวัด ได้แก่ เชียงใหม่ 122 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร พะเยา 184 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร น่าน 157 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร เชียงราย 131ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และลำปาง 185 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร
 
11 มีนาคม 2557 , 15:27 น. , อ่าน 1192  

 ข่าวโดย   กนกรัตน์ ปัญญา สวท. เชียงใหม่