รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เตรียมทำความเข้าใจเกี่ยวกับ การประกาศใช้ พรก.ฉุกเฉิน

  
     รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เผยว่า เตรียมเชิญทูตจากประเทศต่างๆ ชี้แจงทำความเข้าใจเกี่ยวกับการประกาศใช้ พรก.ฉุกเฉิน เพื่อสร้างความเชื่อมั่นในด้านการท่องเที่ยว
ดร.สุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยถึงสถานการณ์ด้านความเชื่อมั่นของนักท่องเที่ยวที่จะเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทยว่า ไม่เกินวันจันทร์ที่ 17 มีนาคม 2557 นี้ จะเชิญทูตจากทุกประเทศที่เข้ามาพำนักอยู่ในประเทศไทยเข้ามาชี้แจง ทำความเข้าใจได้ว่า พระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน(พรก.ฉุกเฉิน) ที่ได้ประกาศใช้ เพื่อไม่ให้เกิดความรุนแรงกับผู้ชุมนุม มีการดำเนินการอย่างระมัดระวัง เพราะไม่อยากเห็นเหตุการณ์ความวุ่นมาก ซึ่งจะแตกต่างกับการประกาศใช้ พรก.ฉุกเฉิน ประเทศอื่น จะมีการชี้แจงให้ต่างประเทศเข้าใจ และให้เชื่อมั่นว่านักท่องเที่ยวจากประเทศต่างๆ สามารถเข้ามาในประเทศไทยแล้ว จะไม่ได้รับผลกระทบจากการชุมนุมอย่างแน่นอน สิ่งสำคัญ คือ ต้องสร้างความเชื่อมั่นให้สังคมโลกได้เห็นว่ากระบวนการประชาธิปไตยของไทยสามารถเดินหน้าต่อไปได้ การเลือกตั้งจะสิ้นสุดลงได้ และจะมีรัฐบาลใหม่เข้ามาบริหารประเทศ ถึงเวลานั้น เชื่อว่าความเชื่อมั่นจะกลับคืนมาอย่างแน่นอน
รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวด้วยว่า อยากขอร้องทุกฝ่าย ไม่ว่าจะเป็นกลุ่ม กปปส. หรือ กลุ่ม นปช.เสื้อแดง อย่าให้เกิดความรุนแรงระหว่างกัน และก็อยากให้ ทหาร ตำรวจ ดูแลความสงบเรียบร้อยอย่างแท้จริง ให้กระบวนการยุติธรรม องค์กรอิสระ มีความเป็นธรรมอย่างแท้จริง ว่ากันไปตามข้อกฎหมาย บทบัญญัติ ความเป็นธรรม ความยุติธรรม ถ้าสิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นในสังคมไทยแล้ว เชื่อว่าบ้านเมืองเกิดความสงบได้อย่างแน่นอน
 
12 มีนาคม 2557 , 16:28 น. , อ่าน 1196  

 ข่าวโดย   กนกรัตน์-วชิรวิทย์ สวท. เชียงใหม่