ภายหลังจากเกิดฝนและลูกเห็บตกหลายพื้นที่ในจังหวัดเชียงใหม่ ส่งผลให้ภาวะหมอกควันเบาบางลง

  
     ภายหลังจากเกิดฝนและลูกเห็บตกในหลายพื้นที่ของจังหวัดเชียงใหม่เมื่อวานนี้ ส่งผลให้ภาวะหมอกควันเบาบางลง ขณะที่หน่วยปฏิบัติการฝนหลวง ยังปฏิบัติการต่อเนื่อง เนื่องจากพบความชื้นสัมพัทธ์ในอากาศเอื้ออำนวย
นายชนะ แพ่งพิบูลย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า เมื่อหลายวันก่อนจังหวัดเชียงใหม่ ถูกปกคลุมด้วยภาวะหมอกควัน มีปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็กในอากาศอยู่ในระดับมีผลกระทบต่อสุขภาพประชาชน ส่งผลให้อากาศยานไม่สามารถนำเครื่องลงจอด ณ ท่าอากาศยานเชียงใหม่ได้ แต่เมื่อวานนี้หลายอำเภอในจังหวัดเชียงใหม่ ได้แก่ อำเภอสันป่าตอง สันกำแพง สารภี ดอยสะเก็ด เกิดภาวะฝนตกและมีลูกเห็บตก ส่งผลให้อากาศของจังหวัดเชียงใหม่ในวันนี้สดใสขึ้น ปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็กในอากาศลดลง ขณะที่หน่วยปฏิบัติการฝนหลวง ยังนำเครื่องบินขึ้นทำฝนหลวงต่อเนื่อง เนื่องจาก พบว่าความชื้นสัมพัทธ์ในอากาศเอื้ออำนวยต่อการเกิดฝน เฉพาะวันนี้เป้าหมายการบินขึ้นทำฝนหลวง 6 เที่ยวบิน โดยจะพิจารณาจากพื้นที่ที่มีจุดความร้อนสูง ได้แก่ อำเภออมก๋อย แม่แจ่ม ซึ่งเมื่อทำฝนหลวงสำเร็จ จะส่งผลให้จังหวัดลำพูนและเชียงใหม่ มีฝนตกลงมาได้ ส่วนในวันพรุ่งนี้(24 มี.ค. 57) กองทัพอากาศ จะสนับสนุนเครื่องบินเพื่อปฏิบัติการฝนหลวงเพิ่มขึ้นอีก
รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวด้วยว่า สำหรับมาตรการแจ้งเบาะแสการเผา ขณะนี้มีผู้แจ้งมาทางจังหวัดจำนวนมาก โดยผู้พบเห็นการเผาสามารถแจ้งมาได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 0 5311 2725-6 ซึ่งผู้แจ้งเบาแสจะได้รับรางวัลนำจับรายละ 5,000 บาท
 
23 มีนาคม 2557 , 15:00 น. , อ่าน 1211  

 ข่าวโดย   กนกรัตน์ ปัญญา สวท. เชียงใหม่