ดีเจอ้วน เข้าแจ้งความดำเนินคดีกับตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ถูกตำรวจซ้อนแผนรวบตัวไปสอบปากคำคดีค้างเก่า

  
    ดีเจอ้วน นำกลุ่มคนเสื้อแดงจังหวัดเชียงใหม่ เข้าแจ้งความให้ดำเนินคดีกับคณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ที่มีมติให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะ ขณะเดียวกันถูกตำรวจซ้อนแผนรวบตัวไปสอบปากคำคดีค้างเก่าเมื่อปี 2553
นายอภิชาติ อินสอน หรือ “ดีเจอ้วน” แกนนำกลุ่มคนเสื้อแดง เข้าแจ้งความกับ พันตำรวจเอกชัยยุทธ ฉิมพลี พนักงานสอบสวนผู้ทรงคุณวุฒิ สถานีตำรวจภูธรเมือง จังหวัดเชียงใหม่ โดยนายอภิชาติ กล่าวว่า หลังจากที่มีกระแสข่าวว่ากลุ่มคนเสื้อแดงได้สร้างสถานการณ์วางระเบิดหลายๆ จุดในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่นั้น ทางกลุ่มขอยืนยันว่าไม่มีส่วนรู้เห็นหรือเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น โดยได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์ให้ดำเนินคดีกับคณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญทั้ง 9 คน จากรายละเอียดคำวินิจฉัยกลางของศาลรัฐธรรมนูญ กรณีวินิจฉัยให้การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเป็นการทั่วไปในวันที่ 2 กุมภาพันธ์ พุทธศักราช 2557 เป็นโมฆะ โดยเห็นว่าการกระทำดังกล่าวไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญมาตรา 108 วรรคสอง เป็นการละเมิดสิทธิในการเลือกตั้ง ตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2550 หมวด 4 หน้าที่ของชนชาวไทย มาตรา 70 มาตรา 71 มาตรา 72 ตามสิทธิที่มีในรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2550 หมวด 3 สิทธิและเสรีภาพของชนชาวไทย ส่วนที่ 10 สิทธิในข้อมูลข่าวสาร และการร้องเรียน มาตรา 60 สิทธิที่จะฟ้องหน่วยงานของรัฐ เพื่อให้ถูกลงโทษตามกฎหมายต่อไป โดยขอสงวนสิทธิ์ที่จะฟ้องร้องทางแพ่ง เพื่อเรียกค่าเสียหายอันเกิดจากการลิดรอนสิทธิเลือกตั้ง
ทั้งนี้อย่างไรก็ตามหลังจากแจ้งความเสร็จ ปรากฏว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรช้างเผือกได้มาเชิญตัวนายอภิชาติ อินสอน เพื่อไปสอบปากคำตามหมายจับ คดีรื้อเวที กปปส. และนำมวลชนบุกศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่เมื่อปี 2553 หลังจากพนักงานสอบสวนสอบปากคำเสร็จ เจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรแม่ปิงก็ได้มาเชิญตัวนายอภิชาติไปสอบปากคำต่อที่สถานีตำรวจภูธรแม่ปิง คดีเผารถดับเพลิง ในการชุมนุมของกลุ่มเสื้อแดงที่เชิงสะพานนวรัตน์ เมื่อปี 2553 โดยนายอภิชาติกล่าวว่าจะทำเรื่องขอประกันตัวมาสู้คดีต่อไป
 
24 มีนาคม 2557 , 16:35 น. , อ่าน 1191  

 ข่าวโดย   ธนวันต์-วชิรวิทย์ สวท.เชียงใหม่