จังหวัดเชียงใหม่ ปรับแผนปฏิบัติการแก้ไขปัญหาหมอกควันและไฟป่า

  
     จังหวัดเชียงใหม่ ปรับแผนปฏิบัติการแก้ไขปัญหาหมอกควันและไฟป่า หลังพบค่า PM10 เกินมาตรฐานอีกครั้ง บูรณาการหน่วยงานทั้งทางอากาศและภาคพื้นดินปฏิบัติการสร้างความชุ่มชื้นในอากาศ
นายชนะ แพ่งพิบูลย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยถึงสถานการณ์หมอกควันของจังหวัดเชียงใหม่ ภายหลังจากฝนตกเมื่อหลายวันที่ผ่านมาส่งผลให้คุณภาพอากาศดีขึ้น และกลับมามีค่าฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 10 ไมครอน(PM10) เกินค่ามาตรฐานอีกครั้งว่า ล่าสุด ค่า PM10 ที่จุตรวจวัดโรงเรียนยุพราชวิทยาลัย มีค่า 132 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร เนื่องจากลมตะวันตกที่พัดมาจากจังหวัดแม่ฮ่องสอน ได้พัดเข้ามายังจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งมีลักษณะเป็นแอ่งกระทะ ทำให้ค่าฝุ่นลองเกินมาตรฐานอีกครั้ง ขณะนี้ ได้มีการหารือกับศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคเหนืออย่างต่อเนื่อง เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นทางอากาศ ให้อากาศยานสามารถบินขึ้นลงได้ปกติ ด้วยการโปรยน้ำจากบนฟ้า ส่วนภาคพื้นดิน ได้มีการพูดคุยกับเทศบาลนครเชียงใหม่ ให้มีการปรับแผนการฉีดพ่นละอองน้ำ เป็น 2 ช่วงเวลา คือ ตั้งแต่เวลา 10.00-11.00 น. และเวลา 15.00-16.00 น. เนื่องจากช่วงเวลาดังกล่าว เป็นช่วงที่ความเข้มข้นของหมอกควันมากในแต่ละวัน
รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวด้วยว่า นอกจากนั้นแล้ว ยังมีการปรับแผนปฏิบัติดับไฟป่า โดยให้เจ้าหน้าที่ดับไฟป่าทุกสังกัดย้ายกำลังคนหลายร้อยคน ไปปฏิบัติการในพื้นที่ที่มีจุดความร้อนมาก ได้แก่ อำเภอแม่แจ่ม อมก๋อย ฮอด และกำชับไปยังอำเภอต่างๆ ห้ามไม่ให้มีการเผาเด็ดขาด
 
27 มีนาคม 2557 , 17:17 น. , อ่าน 1201  

 ข่าวโดย   กนกรัตน์-วชิรวิทย์ สวท. เชียงใหม่