แถลงข่าวจับกุมชายชาวอินโดนีเซียลักลอบนำเข้าไอซ์ น้ำหนักกว่า 2,800 กรัม

  
     สำนักงานศุลกากรภาคที่ 3 ร่วมกับ ปปส. แถลงข่าวจับกุมชายชาวอินโดนีเซียลักลอบนำเข้าไอซ์ น้ำหนักกว่า 2,800 กรัม ผู้ต้องหารับสารภาพ รับจ้างขนเพื่อนำมาส่งมอบ ณ ท่าอากาศยานเชียงใหม่
นายเสรี ไทยจงรักษ์ ผู้อำนวยการสำนักงานศุลกากรภาคที่ 3 พร้อมด้วย นางสาวรัชนีกร สรสิริ รองเลขาธิการ สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด ร่วมแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน ณ ห้องรับรองพิเศษ ท่าอากาศยานนานาชาติเชียงใหม่ เกี่ยวกับการจับกุมชายชาวอินโดนีเซียลักลอบนำเข้าไอซ์ ซุกซ่อนในกระเป๋าสัมภาระผู้โดยสาร
ผู้อำนวยการสำนักงานศุลกากรภาคที่ 3 กล่าวว่า เมื่อวันที่ 26 มีนาคม 2557 เวลาประมาณ 12.10 น. เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ได้จับกุมนาย อยิ ซูนาร์ยิ ผู้โดยสารชาวอินโดเซีย ถือหนังสือเดินทางเลขที่ A7439458 ซึ่งเดินทางมาจากเมืองคุนหมิง สาธารณรัฐประชาชนจีน โดยสายการบิน CHINA EASTERN เที่ยวบินที่ MU 2583 ถึงท่าอากาศยานเชียงใหม่ตามวันเวลาดังกล่าว พร้อมของกลางไอซ์น้ำหนักรวมสิ่งห่อหุ้ม 2,850 กรัม มูลค่าประมาณ 8 ล้าน 4 แสนบาท โดยซุกซ่อนในกระเป๋าสัมภาระผู้โดยสารที่มีการดัดแปลงจัดทำช่องลับในพื้นที่กระเป๋า ขณะผ่านการตรวจสอบด้วยเครื่อง X-Ray พบท่าทางพิรุธ ในกระเป๋าพบสิ่งผิดปกติอยู่บริเวณขอบกระเป๋าทั้งสองด้าน เมื่อตรวจค้นพบซองบรรจุสิ่งของไม่ทราบชนิดบรรจุถุงสีดำปิดทับด้วยกระดาษฟอยด์ เปิดตรวจ พบก้อนผลึกสีขาวใส ผลการตรวจพบเป็นไอซ์ และผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่านำมาจากสาธารณรัฐประชาชนจีน และจะมีผู้มารับไอซ์ที่ท่าอากาศยานนานาชาติเชียงใหม่ โดยมีผู้ว่าจ้าง เป็นเงินจำนวน 500 เหรียญสหรัฐ
ขณะที่ รองเลขาธิการ สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด กล่าวว่า การจับกุมดังกล่าวเป็นการบูรณาการทำงานร่วมกันหลายฝ่าย โดยนโยบาย ปปส. คือ สกัดกั้นยาเสพติดทุกช่องทางทั้งท่าอากาศยาน ด่านและจุดลักลอบนำเข้า
 
27 มีนาคม 2557 , 17:23 น. , อ่าน 1214  

 ข่าวโดย   กนกรัตน์-วชิรวิทย์ สวท. เชียงใหม่