อากาศภาคเหนือร้อนจัดทะลุ 40 องศาเซลเซียสในหลายจังหวัด

  
     ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือเหนือเตือนพื้นที่ภาคเหนือหลายจังหวัดจะมีอากาศร้อนจัดขึ้นต่อเนื่อง ทะลุ 40 องศาเซลเซียส เตือนประชาชนระวังเป็นฮีท สโตรก หรือลมแดด
อากาศที่ภาคเหนือขณะนี้ร้อนจัด โดยเฉพาะช่วงสุดสัปดาห์นี้ อากาศร้อนโดยทั่วไป ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ แจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่ภาคเหนือในเรื่องของสภาพอากาศที่ร้อนจัด เป็นผลมาจาก หย่อมความกดอากาศต่ำเนื่องจากความร้อนที่ปกคลุมพื้นที่ภาคเหนือต่อเนื่อง ส่งผลให้หลายพื้นที่ มีอากาศอยู่ในเกณฑ์ ร้อนจัดอุณหภูมิจะสูงถึง 40 องศาเซลเซียส ทั้ง ลำพูน ลำปาง แม่ฮ่องสอน ตาก เพชรบูรณ์ สุโขทัย ที่จะมีอากาศร้อนจัด โดยช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมาพบว่าอุณหภูมิร้อนจัดวัดได้สูงถึง 40.7 องศาเซลเซียสที่ อำเภอเถิน จ.ลำปาง รองลงมาคือที่ เขื่อนภูมิพลจังหวัดตาก 40.6 องศา ทั้งนี้สภาพอากาศร้อน และแห้งแล้งยังจะขยายวงกว้างออกไปอีก พื้นที่การเกษตรควรระวังความเสียหายที่จะเกิดจากภัยแล้ง วางแผนการใช้น้ำอย่างมีประสิทธิภาพ
สำหรับประชาชนที่ต้องทำงานหรอปฏิบัติภารกิจกลางแสงแดดเป็นเวลานานต้องระวังโรค ฮีท สโตรก หรือ หรือโรคลมแดด โดยโรคฮีทสโตรก เป็นโรคที่เกิดจากการที่ร่างกายได้รับความร้อนมากเกินไป จนทำให้ความร้อนในร่างกาย สูงกว่า 40 องศาเซลเซียส อาการที่เบื้องต้น ได้แก่ เมื่อยล้า อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร คลื่นไส้ อาเจียน ปวดศีรษะ ความดันต่ำ หน้ามืด และยังอาจมีผลต่อระบบไหลเวียนโลหิต ซึ่งอาจมีอาการเพิ่มเติมอีก ได้แก่ ภาวะขาดเหงื่อ, เพ้อ, ชัก, ไม่รู้สึกตัวสัญญาณสำคัญของโรคฮีทสโตรก ก็คือ ไม่มีเหงื่อออก ตัวร้อนจัดขึ้นเรื่อย ๆ รู้สึกกระหายน้ำมาก วิงเวียน ปวดศีรษะ มึนงง คลื่นไส้ หายใจเร็ว อาเจียน ซึ่งต่างจากการเพลียจากแดดทั่ว ๆ ไป ที่จะพบว่ามีเหงื่อออกด้วย หากเกิดอาการดังกล่าวจะต้องหยุดพักทันทีหลีกเลี่ยงการอยู่กลางแดดเป็นเวลานาน ดื่มน้ำมากๆ เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้ร่างกาย
 
29 มีนาคม 2557 , 13:53 น. , อ่าน 1201  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่