โมร็อคโกเตรียมฉลองวันชาติ 18 พฤศจิกายนนี้ เน้นโชว์การแสดงวัฒนธรรมและการจัดสวนแบบไสตล์เมืองร้อน พร้อมมีการแลกเปลี่ยนธงชาติและของที่ระลึกระหว่างไทย-โมร็อคโก ในงานมหกรรมพืชสวนโลกเฉลิมพระเกียรติฯ ราชพฤกษ์ 2549

  
     การจัดงานมหกรรมพืชสวนโลกเฉลิมพระเกียรติราชพฤกษ์ 2549 บนพื้นที่ 470 ไร่ ที่จังหวัดเชียงใหม่ ยังคงได้รับความสนใจจากประชาชนทั่วสารทิศเข้าชมอย่างต่อเนื่อง ทำให้คนไทยมีโอกาสรู้จักกับพรรณไม้นานาชนิดที่แปลก สวยงามและหายาก ทั้งของไทยและต่างประเทศ ซึ่งการจัดแสดงพรรณไม้ที่เป็นจุดเด่นของงานอีกแห่งหนึ่งก็คือ ที่สวนโมร็อคโก มีนักท่องเที่ยวจำนวนมากสนใจเข้าชมไม่น้อย กับการจัดสวนในแบบสไตล์เมืองร้อน เน้นความร่มรื่น ล้อมรอบด้วยดอกกำแพงในตึกสีส้ม มีน้ำพุเป็นจุดกึ่งกลาง เพื่อให้เห็นวัฒนธรรมความเป็นอยู่/วิถีชีวิต การชงชาของโมร็อคโกได้ชัดเจน
ขณะเดียวกันก็ยังมีการสาธิตการตีแผ่นทองเหลือง ศิลปะประจำชาติ ของที่ระลึกที่เป็นงานฝีมือเน้นลวดลายโดดเด่นและสีสันที่ฉูดฉาดสะดุดตา จากช่างฝีมือที่มีความภูมิใจในการนำมาแสดงเป็นอย่างมาก และในการมาร่วมงานของโมร็อคโกที่ประเทศไทยครั้งนี้ นับเป็นช่วงโอกาสที่สำคัญ นั่นก็คือในวันที่ 18 พฤศจิกายนนี้ ตรงกับวันชาติของโมร็อคโก ซึ่งจะมีการจัดพิธีเฉลิมฉลองที่ยิ่งใหญ่เพื่อประกาศให้ผู้คนรับรู้ผ่านการแสดงศิลปวัฒนธรรมประจำชาติ มีผู้นำประเทศมากล่าวสุนทรพจน์ พร้อมกับมีพิธีแลกเปลี่ยนธงชาติและของที่ระลึกระหว่างไทยและโมร็อคโกอีกด้วย
 
17 พฤศจิกายน 2549 , 17:08 น. , อ่าน 1197  

 ข่าวโดย   ธนวรรณ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่