เตรียมพร้อมจัดงานสงกรานต์ หรือปี๋ใหม่เมืองเชียงใหม่อย่างยิ่งใหญ่ คาดการณ์รายได้สะพัดไม่น้อยกว่า 900 ล้านบาท

  
     เทศบาลนครเชียงใหม่ ร่วมกับองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่และองค์กรที่เกี่ยวข้องเตรียมพร้อมจัดงานสงกรานต์ หรือปี๋ใหม่เมืองเชียงใหม่อย่างยิ่งใหญ่ คาดการณ์รายได้สะพัดไม่น้อยกว่า 900 ล้านบาท
นายบุญเลิศ บูรณุปกรณ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยนายทัศนัย บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ นายมานพ แย้มอุทัย ผู้ทรงคุณวุฒิสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพหรือ สสส. และตัวแทนองค์กรที่เกี่ยวข้อง ร่วมแถลงข่าวการเตรียมการจัดงานประเพณีสงกรานต์เชียงใหม่ ประจำปี 2557 หรือป๋าเวณีปี๋ใหม่เมืองเจียงใหม่ สุขก๋าย เย็นใจ๋ ปลอดภัย ไร้แอกอฮอล์ ณ ข่วงอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งงานจะจัดระหว่างวันที่ 11-15 เมษายน มีกิจกรรมต่าง ๆ มากมาย ทั้งขบวนแห่พระพุทธสิหิงค์และพระพุทธรูปสำคัญประจำวัดต่างๆ ในเมืองเชียงใหม่ ขบวนแห่ขนทรายเข้าวัด ขบวนแม่ญิงขี่รถถีบกางจ้อง ประกวดเทพี-เทพบุตรสงกรานต์ ขบวนแห่ไม้ค้ำสลี ขนทรายเข้าวัด ขบวนแห่เครื่องสักการะสระเกล้าดำหัวป้อเมืองเจียงใหม่ โดยจะมีพิธีเปิดงานที่ยิ่งใหญ่ และพิธีทำบุญตักบาตรเนื่องในโอกาสครบรอบ 718 ปี นพบุรีศรีนครพิงค์เชียงใหม่ โดยปีนี้ได้เพิ่มไฮไลท์สำคัญคือการแสดง แสง สี เสียง และสื่อผสม เล่าขานตำนาน 718 ปี นพบุรีศรีนครพิงค์เชียงใหม่ ณ บริเวณลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ในคืนวันที่ 11 เมษายน 2557 คาดการณ์มีรายได้สะพัดตลอดช่วงการจัดงานไม่ต่ำกว่า 900 ล้านบาท โดยคาดว่านักท่องเที่ยวจะเดินทางมาเที่ยวเชียงใหม่จำนวนมาก โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวชาวจีนที่จะมาเกือบครึ่งของนักท่องเที่ยวทั้งหมด ขณะนี้พบว่ายอดจองห้องพักโรงแรมร้อยละ 85 แล้ว
สงกรานต์เชียงใหม่ปีนี้ สสส.ให้การสนับสนุนงบประมาณร่วมจัด โดยจะไม่มีการจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บริเวณรอบคูเมือง ข่วงประตูท่าแพ และข่วงอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ เพื่อลดอุบัติเหตุ ขณะที่ตำรวจได้เตรียมมาตรการรักษาความปลอดภัยและนำมาตรการทางกฎหมายมาบังคับใช้อย่างเด็ดขาดตลอดช่วงระยะเวลาการจัดงาน
 
6 เมษายน 2557 , 20:33 น. , อ่าน 1249  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่