มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ร่วมรณรงค์ 7 วัน อันตราย ช่วงเทศกาลสงกรานต์ ปี 2557

  
    คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ร่วมรณรงค์ช่วง 7 วัน อันตราย ในเทศกาลสงกรานต์ เพื่อลดการเกิดอุบัติเหตุให้ได้มากที่สุด
ผู้ช่วยศาสตราจารย์นายแพทย์นเรนทร์ โชติรสนิรมิต รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ ดูแลศูนย์ตติยภูมิอุบัติเหตุ เปิดเผยว่า ในปี 2556 ที่ผ่านมา โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ มีผู้ป่วยที่ได้รับบาดเจ็บในช่วงเจ็ดวันอันตรายกว่าพันราย เข้ารับการรักษา 320 ราย เสียชีวิต 12 ราย จากอุบัติเหตุช่วงเทศกาลสงกรานต์ร้อยละ 75 ของผู้ได้รับบาดเจ็บส่วนใหญ่เป็นกลุ่มผู้ใช้รถจักรยานยนต์ และประมาณร้อยละ 30 ของอุบัติเหตุเกิดจากผู้ขับขี่มีอาการมึนเมา ปัญหานี้ถือเป็นปัญหาสำคัญที่ไม่สามารถละเลยได้ หลายภาคส่วนในจังหวัดเชียงใหม่จึงต้องหาทางร่วมมือกันรณรงค์อย่างเข้มข้น ด้านแผนงานจราจรจะมีการตั้งด่านตรวจจับก่อนถึง 7 วันอันตรายไม่ให้มีการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ กำหนดความเร็วในการขับขี่ ซึ่งจะช่วยลดอุบัติเหตุลงได้ ส่วนแผนงานสำหรับกลุ่มสาธารณสุข โรงพยาบาลแพทย์และโรงพยาบาลมหาวิทยาลัย ได้ประสานงานในเรื่องมาตรการเตรียมความพร้อมเพื่อรับมือด้านการรองรับผู้ป่วยอยู่ตลอดเวลา ซึ่งวันที่ 10 เมษายน 2557 ทางโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ จะได้จัดซ้อมแผนอุบัติภัยหมู่ เพื่อเตรียมความพร้อมรองรับสถานการณ์อุบัติภัยหมู่
รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ กล่าวด้วยว่า ควรเล่นสงกรานต์ด้วยความระมัดระวัง หลีกเลี่ยงการสาดน้ำแรงๆ ที่ใบหน้า เพราะน้ำอาจกระแทกรูหู ทำให้แก้วหูแตก แก้วหูทะลุ เกิดการติดเชื้อ ส่งผลถึงการสูญเสียสภาวะการได้ยินถาวร ดังนั้นควรดูแลสุขภาพของตนเองและบุตรหลานให้ดี และหากพบเห็นการเกิดอุบัติเหตุมีผู้ได้รับบาดเจ็บ ให้แจ้งไปยังหมายเลขโทรศัพท์ 1669 ทางสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ จะไปรับผู้ป่วยในที่เกิดเหตุทันที
 
9 เมษายน 2557 , 10:59 น. , อ่าน 1193  

 ข่าวโดย   กนกรัตน์ ปัญญา สวท. เชียงใหม่