สัปปะรดสี พระเอกแห่งเรือนร่มไม้ ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวเข้าชมอย่างมากในงานมหกรรมพืชสวนโลกเฉลิมพระเกียรติฯ ราชพฤกษ์ 2549

  
     การรวบรวมพันธุ์ไม้เขตร้อนชื้นกว่า 2 พันชนิด มารวบรวมไว้ในอาณาจักรสวนไทย ภายในงานมหกรรมพืชสวนโลกเฉลิมพระเกียรติราชพฤกษ์ 2549 ที่จังหวัดเชียงใหม่ เรือนร่มไม้ เป็นอีกจุดหนึ่งที่นักท่องเที่ยวจำนวนมากให้ความสนใจแวะเข้าไปเยี่ยมชมอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ด้วยความโดดเด่นจากการดีไซด์สวนสวยแปลกตาจากสวนนงนุช จังหวัดชลบุรี ในอาคารพรางแสงขนาด 4 ไร่ ประกอบกับการเล่นระดับของสะพานชมสวน หรือ Sky Walk ก่อเกิดเป็นมิติมุมองที่สวยแตกต่าง โดยมีพระเอกซึ่งเป็นไฮไลท์ของสวนก็คือสับปะรดสี นอกจากนี้ยังมีการแสดงปาล์มหายาก เช่น ปาล์มช้างร้องไห้ ปาล์มพญาถลาง มาจัดแสดงในรูปแบบของสวนประติมากรรมธรรมชาติได้อย่างลงตัว
นายสหรัฐ เกียรติธนาลักษณ์ เจ้าหน้าที่ประจำอาคารเรือนร่มไม้ ได้อธิบายว่าการจัดสบปะรดสีที่นำมาจัดแสดงนี้ มีการนำสายพันธุ์มาจากทั่วโลก เพื่อให้ผู้เข้าชมได้ชมลักษณะของการออกดอก ตลอดจนสีสันต์ที่งดงาม แยกออกได้เป็น 3 ประเภท ได้แก่ ลักษณะของผลที่มีขนาดจิ๋วไม่สามารถรับประทานได้ ส่วนใหญ่นิยมนำไปจัดแจกัน อีกประเภทหนึ่งคือสับปะรดสีที่มีลักษณะเป็นใบ ประเภทสุดท้ายคือสับปะรดที่มีดอกสวยงาม โดยมากจะออกดอกระยะเวลาเพียง 1 เดือนเท่านั้น ทั้งนี้พันธุ์ไม้ต่าง ๆ ทางเจ้าหน้าที่ได้ทำการดูแลและเปลี่ยนต้นใหม่อยู่ตลอดเวลา
 
21 พฤศจิกายน 2549 , 17:32 น. , อ่าน 1235  

 ข่าวโดย   สุรี แสงทอง ทีมข่าว สวท. เชียงใหม่