รายงานพิเศษ....สวนไม้หอม ราชพฤกษ์ 2549 รวมไม้หอมหายาก ส่งกลิ่นหอมประทับใจในเวลาที่แตกต่างกันทั้งเช้า กลางวันและยามค่ำคืน

  
     การจัดสวนภายในงานมหกรรมพืชสวนโลกเฉลิมพระเกียรติฯ ราชพฤกษ์ 2549 คณะผู้จัดงานนำเสนอให้งานออกมายิ่งใหญ่ อลังการ ส่วนหนึ่งเพื่อความสวยงาม อีกส่วนหนึ่งได้สาระ ความรู้ โดยเฉพาะในส่วนของการจัดแสดงสวนไม้หอม ซึ่งมีหลากหลายชนิด นายไพศาล วรอุไร หนึ่งในทีมงานด้านการจัดภูมิทัศน์ฯ กล่าวถึงการจัดสวนไม้หอมว่า เป็นที่รวบรวมพันธุ์ไม้หอมเกือบทุกชนิดในประเทศไทย ซึ่งผู้ที่เข้าไปชมไม่ว่าในช่วงเวลาใดก็จะสัมผัสกับกลิ่นหอมของดอกไม้ที่ส่งกลิ่นหอมในช่วงเวลาที่แตกต่างกันตลอดทั้งวัน เช่น ช่วงเช้า ดอกจำปี รสสุคนธ์ สายหยุด ช่วงบ่าย ดอกจำปูน ช่วงหัวค่ำ นมแมวและการเวก ขณะที่ช่วงดึก ดอกราตรีจะโชยกลิ่นต้อนรับนักท่องเที่ยว
การเข้าไปชมสวนไม้หอมใช้เวลาไม่มากนัก ก็จะได้เห็นพันธุ์ไม้ที่ส่งกลิ่นหอมเป็นจำนวนมากที่นำมาจัดแสดงไว้ทั้งที่เป็นชนิดที่หาชมได้ทั่วไป เช่น เปลวสุริยันต์ มณฑาดอย มุจรินทร์ แวววิเชียร บุหงาลำเจียก จิกนมยาน เกล็ดกระโท่ด่าง โยทะกา กุมาริกา พวงแก้ว กุดัน ชะลูดช้าง โมกซ้อน แย้มปีนัง ประยงค์ และที่หายากมากที่สุดในงานนี้ ได้แก่ หิรัญญิกาชนิดหนึ่งเรียกว่าลีลาวดีเลื้อย
ดอกไม้หอมในแต่ชนิดของไทย จะมีจุดเด่นอยู่ในตัวเอง มีประโยชน์ใช้สอยที่สูงมาก ซึ่งสามารถเลือกนำมาปลูกให้เข้ากับชีวิตประจำวันของเราได้ในช่วงเวลาที่ดอกไม้บานและส่งกลิ่นหอมเพื่อความสดชื่นของแต่ละวัน
 
22 พฤศจิกายน 2549 , 15:58 น. , อ่าน 1205  

 ข่าวโดย   สุรี แสงทอง ทีมข่าว สวท. เชียงใหม่