ออสเตรเลียมอบโคอาล่า 4 ตัวให้กับประเทศไทยเพื่อจัดแสดงที่สวนสัตว์เชียงใหม่

  
    โคอาล่าจากประเทศออสเตรเลียเดินทางถึงจังหวัดเชียงใหม่แล้ววันนี้ ท่ามกลางแขกผู้มีเกียรติและประชาชนรอต้อนรับอย่างคับคั่งตั้งแต่สนามบินจนถึงสวนสัตว์เชียงใหม่
โคอาล่า 4 ตัวคือไบรอันและฟูลล่า เพศผู้ กับ โคโค้และซิมสัน เพศเมีย เดินทางโดยสายการบินไทย เที่ยวบินที่ ทีจี 104 ถึงท่าอากาศยานนานาชาติจังหวัดเชียงใหม่ และเดินทางต่อไปยังสวนสัตว์เชียงใหม่ โดยมีแขกผู้มีเกียรติ สื่อมวลชน นักเรียนนักศึกษาและประชาชนรอต้อนรับอย่างคับคั่ง จนถึงส่วนจัดแสดงภายในสวนสัตว์เชียงใหม่ ซึ่งได้มีพิธีมอบโคอาล่าทั้ง 4 ตัว มีนางสาว บรอนเต้ มูเลส รองเอกอัครราชทูตออสเตรเลียประจำประเทศไทย เป็นตัวแทนส่งมอบ และตัวแทนจากองค์การสวนสัตว์ ในพระบรมราชูปถัมภ์รวมทั้งตัวแทนจังหวัดเชียงใหม่เป็นผู้รับมอบ
นายชัยณรงค์ โลหชิต กรรมการองค์การสวนสัตว์กล่าวว่า ประเทศออสเตรเลียได้มอบ โคอาล่าให้กับประเทศไทยครั้งนี้ เพื่อเชื่อมความสัมพันธ์ของทั้งสองประเทศ โดยจะนำมาจัดแสดงเพื่อการศึกษาและการท่องเที่ยวในจังหวัดเชียงใหม่ เชื่อว่าจะได้รับความนิยมจากผู้เข้าชมเป็นอย่างดีเพราะเป็นสัตว์ที่น่ารัก
สำหรับโคอาล่าเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมชนิดมีถุงหน้าท้องใช้เลี้ยงลูก น้ำหนักตัวประมาณ 9 กิโลกรัม มีขนหนานุ่มสีขี้เถ้าผสมกับสีน้ำตาลบางแห่ง มีถิ่นที่อยู่ตามป่ายูคาลิปตัสชายฝั่งทะเลและที่ราบทั่วไปด้านทิศตะวันออกและทิศใต้ของประเทศออสเตรเลีย ชื่อโคอาล่า เป็นภาษาชนพื้นเมืองโบราณของออสเตรเลีย หมายถึง ตัวที่ไม่ดื่มน้ำ เพราะโคอาล่าจะได้รับน้ำส่วนใหญ่จากใบยูคาลิปตัสที่ใช้เป็นอาหาร สำหรับที่สวนสัตว์เชียงใหม่ เมื่อโคอาล่าเริ่มปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมได้แล้ว จึงจะเปิดให้ประชาชนเข้าชมได้ ซึ่งคาดว่าประมาณกลางเดือนธันวาคม 2549 นี้
 
22 พฤศจิกายน 2549 , 20:39 น. , อ่าน 1226  

 ข่าวโดย   พยนต์ ยศสุพรหม สวท. เชียงใหม่