อาวุธสงครามจำนวนมากถูกนำไปทิ้งไว้ในพื้นที่อำเภอแม่ริม ส่วนที่อำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่ ภรรยาอดีตทหารแจ้งคืนอาวุธสงครามของสามีที่เสียชีวิตแล้ว

  
    วันสุดท้ายของการส่งคืนอาวุธสงครามตามคำสั่ง คสช.ที่จังหวัดเชียงใหม่ พบอาวุธสงครามจำนวนมากถูกนำมาทิ้งไว้ในพื้นที่ อำเภอแม่ริม ส่วนที่อำเภอสันกำแพง ภรรยาอดีตนายทหารแจ้งให้ไปนายอำเภอไปรับมอบอาวุธสงครามคืน
วันสุดท้ายของการส่งคืนอาวุธสงครามตามคำสั่งของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช.ล่าสุด ที่อำเภอแม่ริม มีผู้นำอาวุธสงครามจำนวนมากไปทิ้งไว้ที่ป่าละเมาะข้างทาง บ้านหนองปลามัน ซอย 13 ตำบลห้วยทราย อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ เจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยทหารกองพลทหารราบที่ 7 นำกำลังเข้าตรวจสอบบ้านเลขที่ 343 หมู่ที่3 บ้านหนองปลามัน ซอย 13 ตำบลห้วยทราย อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ ของพันโทชูชัย ปูธิปัน อายุ 63 ปี อดีตทหารสังกัดกองพันพัฒนาที่ 3จังหวัดเชียงใหม่ หลังรับแจ้งจากเจ้าของบ้านว่าพบอาวุธสงครามจำนวนหนึ่งถูกนำมาวางทิ้งไว้ที่บริเวณริมรั้วหน้าประตูบ้าน จากการตรวจสอบพบอาวุธสงครามที่อยู่ในสภาพที่ยังใช้งานได้ ประกอบด้วย ดินระเบิด TNT ขนาดครึ่งปอนด์ จำนวน 4 แท่ง,ทุ่นระเบิดสังหารแบบเอ็ม 14 จำนวน 9 ทุ่น, กระสุนปืนเล็กขนาด 7.62 จำนวน 22 นัด กระสุนปืนกลขนาด .50 นิ้ว จำนวน 2 นัด ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการบันทึกหลักฐานและนำอาวุธสงครามดังกล่าวไปเก็บรักษาไว้ที่สถานีตำรวจภูธรแม่ริม เพื่อทำการสืบสวนสอบสวนต่อไป โดยพันโทชูชัย เล่าว่า ช่วงค่ำวันที่ 9 มิถุนายน 2557 ที่ผ่าน ได้ยินสุนัขที่บ้านเห่าเสียงดัง แต่ไม่ได้ออกมาดูเพราะเป็นช่วงมืดแล้วและบริเวณแถวบ้านเป็นป่าละเมาะที่ค่อนข้างเปลี่ยว กระทั่งเช้าตรู่วันนี้เปิดประตูบ้านออกมาแล้วพบอาวุธดังกล่าวถูกใส่ถุงวางทิ้งไว้ริมรั้วตรงประตูหน้าบ้าน จึงได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่ทราบ ซึ่งเบื้องต้นไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นผู้ใดที่นำมาวางทิ้งไว้ เนื่องจากละแวกบ้านใกล้เคียงมีทั้งคนท้องถิ่น คนต่างถิ่น รวมทั้งคนต่างด้าว โดยสันนิษฐานว่าอาจจะเป็นของผู้ที่ต้องการส่งมอบอาวุธคืนให้กับทางการ ภายในวันที่ 10 มิถุนายน 2557 ตามที่ คสช.ขอความร่วมมือ และกลัวจะมีความผิด จึงได้นำมาวางทิ้งไว้
ขณะที่นายศรันยู มีทองคำ นายอำเภอสันกำแพง ได้รับแจ้งจากนางขันทอง จันทะมูล ราษฎรหมู่ 4 ตำบลสันกลาง อำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่ แจ้งให้ไปรับอาวุธสงครามของสามีที่เป็นทหารและเสียชีวิตตั้งแต่ปี 2556 แล้วเพื่อส่งมอบให้ทางการด้วย
 
10 มิถุนายน 2557 , 16:17 น. , อ่าน 1189  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่