ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ พยากรณ์อากาศภาคเหนือ ระยะนี้ จะมีฝนตกชุกหนาแน่นเพิ่มขึ้น

  
     ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ พยากรณ์อากาศภาคเหนือ ระยะนี้ จะมีฝนตกชุกหนาแน่นเพิ่มขึ้น ส่วนช่วงมิถุนายนถึงสิงหาคม ภาคเหนือยังจะมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่
นายสมาน ปราการรัตน์ ผู้อำนวยการศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ กล่าวถึงการคาดหมายลักษณะอากาศในช่วงเดือนมิถุนายน 2557 ว่า ช่วงวันที่ 11-15 มิถุนายน 2557 ร่องมรสุมจะพาดผ่านประเทศไทยตอนบน ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย จะมีกำลังแรง ทำให้ประเทศไทยมีฝนชุกหนาแน่นเพิ่มมากขึ้นและมีฝนตกหนักถึงหนักมาก ประชาชนบริเวณภาคเหนือ ควรระมัดระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง
สำหรับลักษณะอากาศช่วงมิถุนายนถึงสิงหาคม ผู้อำนวยการศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ กล่าวว่า ระยะต้นและกลางเดือนมิถุนายน มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ ยังคงพัดปกคลุมทะเลอันดามันและประเทศไทย โดยจะมีกำลังค่อนข้างแรงเป็นระยะๆ กับจะมีร่องมรสุมพาดผ่านบริเวณประเทศไทยตอนบนในบางช่วง ส่งผลให้บริเวณภาคเหนือมีฝนตกชุกและจะมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ จนถึงประมาณช่วงปลายเดือนมิถุนายนถึงกลางเดือนกรกฎาคม มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมจะมีกำลังอ่อนลง และร่องความกดอากาศต่ำจะเลื่อนขึ้นไปพาดผ่านตอนใต้ของประเทศจีน ทำให้ปริมาณและการกระจายของฝนลดลง สำหรับในช่วงครึ่งหลังเดือนกรกฎาคมถึงเดือนสิงหาคม มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมจะมีกำลังแรงขึ้น และร่องมรสุมจะเลื่อนลงมาพาดผ่านบริเวณภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ทำให้บริเวณประเทศไทยตอนบนมีฝนตกชุกหนาแน่น โดยจะมีฝนกระจายถึงเกือบทั่วไป และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ อาจก่อให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และน้ำล้นตลิ่งในบางพื้นที่
 
10 มิถุนายน 2557 , 17:52 น. , อ่าน 1204  

 ข่าวโดย   กนกรัตน์ ปัญญา สวท. เชียงใหม่