สวนสัตว์เชียงใหม่ จัดพิธีทำบุญเนื่องในโอกาสครบรอบ 37 ปี

  
    สวนสัตว์เชียงใหม่ จัดพิธีทำบุญเนื่องในโอกาสครบรอบ 37 ปี พร้อมตั้งเป้าหมายในการก้าวเข้าสู่ปีที่ 38 คือ มุ่งคืนสัตว์สู่ป่า ด้านสถานการณ์แพนด้า หลินปิง ยังเลือกคู่ไม่ได้ ทางการจีนจึงอนุญาตให้ แพนด้าช่วงช่วงและหลินฮุ่ยอยู่ไทยต่ออีกครั้งละ 1 ปี
ผู้บริหาร อดีตผู้บริหาร และเจ้าหน้าที่สวนสัตว์เชียงใหม่ ร่วมจัดพิธีทำบุญเนื่องในโอกาสครบรอบ 37 ปี สวนสัตว์เชียงใหม่ โดยมีการตักบาตรพระสงฆ์ จำนวน 38 รูป เปิดป้ายรูปปั้น Mr. Harold Mason Young ผู้ก่อตั้งสวนสัตว์เชียงใหม่ จากนั้น ได้ร่วมกันให้อาหารสัตว์ และปลูกต้นไม้มงคล จำนวน 38 ต้น บริเวณส่วนแสดงสิ่งมีชีวิตขั้วโลก นายสัตวแพทย์กาญจน์ชัย แสนวงศ์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ กล่าวว่า ที่เลือกปลูกต้นไม้เนื่องในโอกาสครบรอบ 37 ปี สวนสัตว์เชียงใหม่ บริเวณส่วนแสดงสิ่งมีชีวิตขั้วโลก ก็เพื่อปลูกชดเชยที่มีการโค่นต้นไม้ไปบ้างในตอนที่สร้างอาคาร ต้นไม้ที่ปลูกส่วนใหญ่เป็นไม้ดอก เช่น ต้นราชพฤกษ์ ต้นนางพญาเสือโคร่ง ต้นชัยพฤกษ์ โดยส่วนจัดแสดงขั้วโลก ได้เปิดให้บริการแล้ว ปัจจุบัน มีกลุ่มนักเรียนเข้ามาชมเป็นหมู่คณะ และยังเปิดโอกาสให้นักเรียนตามชนบทที่ด้อยโอกาสเข้าชมฟรี มีขนม อาหาร ไว้คอยบริการ ในโอกาสก้าวเข้าสู่ปีที่ 38 ของสวนสัตว์เชียงใหม่ จะเน้นการอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมร่วมกับหน่วยงานอื่นๆ มากขึ้น เน้นการปล่อยสัตว์สู่ธรรมชาติ ร่วมกับ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กรมป่าไม้ ร่วมกับ คณะสัตวแพทย์ มหาวิทยาลัยต่างๆ ในการทำวิจัย ขณะนี้ สวนสัตว์เชียงใหม่ องค์การสวนสัตว์เชียงใหม่ ได้ร่วมมือกับ คณะสัตวแพทย์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช นำกวางผาซึ่งเป็นหนึ่งในสัตว์ป่าสงวนปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ
สำหรับความคืบหน้าแพนด้าหลินปิงที่กลับไปเลือกคู่ที่จีน ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ กล่าวด้วยว่า ขณะนี้หลินปิงยังเลือกคู่ไม่ได้ แต่สุขภาพดี ส่วนแพนด้าช่วงช่วง และหลินฮุ่ย ทางการจีนอนุญาตต่อสัญญาฉบับใหม่ให้อยู่เมืองไทย ครั้งละ 1 ปี จนกว่าหลินปิงจะเลือกคู่กลับมาได้ ทางการจีนจึงจะนำแพนด้าช่วงช่วงและหลินฮุ่ย กลับไป
 
16 มิถุนายน 2557 , 18:21 น. , อ่าน 1216  

 ข่าวโดย   กนกรัตน์-วชิรวิทย์ สวท.เชียงใหม่