หน่วยงานที่เกี่ยวข้องระดมกำลังตรวจสอบโรงงานไม้

  
     หน่วยงานที่เกี่ยวข้องระดมกำลังเข้าตรวจสอบโรงงานไม้ และที่ดินที่ถูกนายทุนรายหนึ่งขุดปรับเป็นถนน ต้นไม้ถูกตัดจนโล่งเตียนในพื้นที่อำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่
นายสุริยะ ประสาทบัณฑิตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมคณะ นำกำลังเข้าตรวจสอบร้านอะแมซิ่ง เนเจอร์ วู๊ด เลขที่ 194 หมู่ 5 บ้านเบ้อ ตำบลสันผักหวาน อำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่ ของนายนายกิติชัย เจียมวุฒิสกุล พบไม้ต้องสงสัยที่ไม่ถูกต้องตามกฎหมายจำนวนมาก ทั้งไม้แปรรูปแผ่นใหญ่ ซึ่งเป็นไม้ชิงชัน ไม้ขมิ้นดำ ไม้สัก ไม้กะบาก จำนวน 753 แผ่น นำมาเก็บไว้จำนวนมาก มูลค่าหลายสิบล้านบาท เจ้าหน้าที่พบว่าเป็นไม้ที่นำเข้ามาจากประเทศพม่าผ่านมาทางจังหวัดตาก เร่งตรวจสอบชนิดและขนาดของไม้ว่าตรงตามเอกสารหรือไม่ หากตรวจสอบว่าผิดกฎหมายก็จะมีการดำเนินคดีทันที
ด้านพันตรีสุทัศน์ ญาณะเครื่อง หัวหน้าชุดปฏิบัติการที่ 2 กองกำลังรักษาความสงบแห่งชาติ มณฑลทหารบกที่ 33 พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่จากเทศบาลตำบลบ้างปง และองค์การบริหารส่วนท้องถิ่น เข้าตรวจสอบพื้นที่บนเนินเขา หมู่ที่ 10 ตำบลบ้านปง อำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่ หลังได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านว่า ที่ดินดังกล่าวถูกขุดปรับให้เป็นถนนขึ้นสู่ยอดเนิน ต้นไม้ถูกตัดจนเตียนโล่ง และมีวัสดุก่อสร้างถูกกองทิ้งไว้ ซึ่งนายกเทศมนตรีตำบลบ้านปง ได้สั่งระงับการขุดปรับดิน เพื่อรอตรวจสอบว่าบริเวณดังกล่าวอยู่ในพื้นที่อุทยานป่าสงวนแห่งชาติหรือไม่ และผู้ใดเป็นผู้ถือสิทธิ์ในการครอบครองที่ดิน เนื่องจาก พบหมุดหลักเขตที่ดินปักไว้ โดยต่อมาผู้ใหญ่บ้านและกำนันในพื้นที่ซึ่งเป็นผู้รับเหมาขุดปรับพื้นที่ดังกล่าวได้นำหลักฐานมายืนยันว่า ได้รับการว่าจ้างจากนายทุนคนหนึ่งในกรุงเทพมหานคร ให้ดำเนินการขุดปรับพื้นที่สร้างถนนเข้าสู่พื้นที่ของตนซึ่งอยู่ด้านบน มีโฉนดที่ดินถูกต้องในพื้นที่ประมาณ 2 ไร่ ซึ่งเทศบาลตำบลบ้านดงจะได้ดำเนินการตรวจสอบต่อไป
 
18 มิถุนายน 2557 , 16:37 น. , อ่าน 1202  

 ข่าวโดย   กนกรัตน์ ปัญญา สวท. เชียงใหม่