คณะทำงานเตรียมจัดตั้งสถาบันมูลนิธิครูบาเจ้าศรีวิชัย เพื่อให้ประชาชนศึกษาค้นคว้า

  
    คณะทำงานเตรียมจัดตั้งสถาบันมูลนิธิครูบาเจ้าศรีวิชัย เพื่อให้ประชาชนศึกษาค้นคว้าประวัติครูบาศรีวิชัยนักบุญแห่งล้านนา บนที่ดินด้านหน้าอนุสาวรีย์ครูบาศรีวิชัย
นายชัดชาญ เอกชัยพฒนกุล กรรมการผู้จัดการบริษัท เชียงใหม่วนัสนันท์ จำกัด ในฐานะรองประธานมูลนิธิสถาบันครูบาเจ้าศรีวิชัย เปิดเผยถึงกรณีที่ดินด้านหน้าลานอนุสาวรีย์ครูบาศรีวิชัยของนายณกรณ์ กรหิรัญ เจ้าของวุฒิศักดิ์คลินิกที่เคยเป็นปัญหาประชาชนไม่เห็นด้วยกับการสร้างบ้านพักส่วนตัว ล่าสุดตนและนักธุรกิจในเชียงใหม่อีกจำนวนหนึ่งได้เจรจาขอซื้อที่ดินดังกล่าวเพื่อนำไปสร้างมูลนิธิสถาบันครูบาเจ้าศรีวิชัย โดยนายณกร ยินดีที่จะขายให้โดยไม่เอากำไรในวงเงิน 60 ล้านบาท โดยนายณกรเห็นว่าโครงการดังกล่าวเป็นประโยชน์จึงร่วมบริจาค 10 ล้านบาท โดยจะบริจาคในวันก่อตั้งสถาบันมูลนิธิ และคณะกรรมการได้เชิญนายณกรเป็นคณะกรรมการมูลนิธิฯด้วย โดยมีนายอุทัต สุวิทย์ศักดานนท์ ประธานกรรมการบริษัทนิ่มซี่เส็ง จำกัด เป็นประธานกรรมการมูลนิธิฯ โดยนายอุทัตให้ยืมเงินวางมัดจำ 5 ล้านบาท และหากเงินไม่พร้อมจะสำรองเงินให้ทั้งจำนวน เพราะเห็นว่าสถานที่ดังกล่าวมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ เป็นที่ประชุม เป็นแคมป์งานสำหรับสร้างทางขึ้นดอยสุเทพ และเป็นโรงทานหรือโรงครัวในสมัยที่ครูบาเจ้าศรีวิชัยระดมประชาชนร่วมสร้างทางขึ้นดอยสุเทพ จึงจะสร้างมูลนิธีสถาบันครูบาเจ้าศรีวิชัยไว้เพื่อให้ประชาชนไปศึกษาประวัติความเป็นมา พร้อมจะมีห้องสมุดสำหรับค้นคว้า และโรงฉายภาพยนตร์ประวัติศาสตร์ ส่งเสริมแนวคิดพัฒนาเมืองของครูบาศรีวิชัย เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้ประชาชนรุ่นหลัง ประกอบกับอีก 4 ปี จะครบ 140 ปี ครูบาเจ้าศรีวิชัย คณะทำงานจะทำเรื่องขอรางวัลจากยูเนสโก้ เพื่อให้ครูบาเจ้าศรีวิชัยเป็นบุคคลสำคัญของโลก หากได้ ก็นับเป็นความภาคภูมิใจของคนในภาคเหนือและคนไทยทั้งประเทศ โดยจะเป็นที่สำหรับนั่งสมาธิ เป็นกึ่งพิพิธภัณฑ์
สำหรับประชาชนทั่วไปสามารถร่วมทำบุญได้ โดยคณะทำงานมีแนวคิดนำที่ดินสามแปลง เนื้อที่ 1119 ตารางวา มาแบ่งเป็น หนึ่งตารางวา ตารางศอก ตารางคืบ และสี่ตารางนิ้ว โดยจะจัดสร้างองค์พระพุทธรูปทองคำ เงิน ทองสัมฤทธิ์ สลักหมายเลขให้ตรงกับผู้บริจาค วงเงินบริจาคขั้นต่ำ 999 บาท สูงสุดสองแสนบาท
 
18 มิถุนายน 2557 , 17:53 น. , อ่าน 1264  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่