ธกส เชียงใหม่แถลงปิดโครงการรับจำนำข้าว หลังจ่ายเงินค่าจำนำข้าวให้เกษตรกรครบแล้ว

  
    ธ.ก.ส. เชียงใหม่แถลงปิดโครงการรับจำนำข้าว หลังจ่ายเงินค่าจำนำข้าวให้เกษตรกรครบทุกคนแล้ว ขณะที่ชาวนากล่าวแสดงความขอบคุณ จะนำเงินไปใช้หนี้ และลงทุนทำนารอบใหม่
นายสุริยะ ประสาทบัณฑิตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยพลตรีศรายุธ รังษี ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 33 และนายศักดิ์ชัย คำเรืองฤทธิ์ ผู้อำนวยการสำนักงานธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร หรือ ธ.ก.ส.จังหวัดเชียงใหม่ ร่วมแถลงข่าวปิดโครงการรับจำนำข้าวเปลือกปีการผลิต 2556/57 โดยจังหวัดเชียงใหม่มีชาวนาเข้าร่วมโครงการด้วย 28,603 ราย ปริมาณข้าวเปลือก 138,000 ตัน เป็นเงิน 2,213 ล้านบาท และเงินค้างจ่ายงวดสุดท้าย 825 ล้านบาทที่เกษตรกรรอรับเงินนานหลายเดือน ล่าสุดคณะรักาความสงบแห่งชาติ ร่วมกับกระทรวงการคลังอนุมัติให้จ่ายเงินตามโครงการรับจำนำข้าวเปลือกที่เหลือให้ชาวนาทั้งหมด ซึ่ง ธ.ก.ส.เชียงใหม่ได้จ่ายเงินให้กับเกษตรกรตามคิวใบประทวนที่ยื่นไว้ทั้งหมดแล้วทุกราย โดย ธ.ก.ส.สาขาสันกำแพง ดอยสะเก็ดและพร้าว เป็น 3 สาขาสุดท้าย ซึ่งนายสำราญ บุญขวางและนายทัศน์ ยาปะทะ ตัวแทนเกษตรกรกล่าวว่ารู้สึกขอบคุณคณะรักษาความสงบแห่งชาติทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่ช่วยให้ได้เงินค่าจำนำข้าว ตนจะนำไปใช้หนี้ จ่ายค่าเทอมบุตรและนำไปลงทุนทำนารอบใหม่
ขณะที่ผู้อำนวยการ ธ.ก.ส.จังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า ธ.ก.ส.เตรียมหาทุนช่วยชาวนาโดยจะเปิดรับเงินฝากออมทรัพย์ทวีสิน ระดมทุนเฉพาะจังหวัดเชียงใหม่ 900 ล้านบาท ขณะนี้ได้แล้ว 45 ล้านบาท และจะเพิ่มรางวัลเลขท้าย 4 ตัว ส่วนรางวัลที่ 1 มูลค่า 20 ล้านบาท นอกจากนี้ยังมีมาตรการช่วยลดต้นทุนการผลิตให้เกษตรกรไร่ละ 500 บาท และลดดอกเบี้ยให้เกษตรกรร้อยละ 3 ในการกู้ปลูกข้าวรอบต่อไปด้วยคาดว่าจะมีเกษตรกรร่วมโครงการกว่า 25,000 ราย
 
19 มิถุนายน 2557 , 16:25 น. , อ่าน 1203  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่