ผลการตรวจค้นเรือนจำกลางจังหวัดเชียงใหม่

  
     หน่วยงานที่เกี่ยวข้องในจังหวัดเชียงใหม่ สนธิกำลังตรวจค้นภายในเรือนจำกลางจังหวัดเชียงใหม่ พบสารเสพติดในร่างกายผู้ต้องขัง 109 คน และของต้องห้ามอีกหลายรายการ
หน่วยงานที่เกี่ยวข้องในจังหวัดเชียงใหม่ สนธิกำลังตรวจค้นเรือนจำกลางจังหวัดเชียงใหม่ อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ ตามแผนยุทธการปิดล้อม จู่โจม ตรวจค้น Re X-Ray การตรวจค้นจู่โจมกรณีพิเศษ ตามคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ เพื่อปราบปรามและหยุดยั้งการแพร่ระบาดของยาเสพติด มิให้ใช้เรือนจำเป็นศูนย์สั่งการ ช่วยเหลือ สนับสนุนการค้ายาเสพติด และเป็นการคืนความสุขให้กับประชาชน ในการปฏิบัติภารกิจดังกล่าว เจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครอง สำนักงาน ป.ป.ส.ภาค 5 และเรือนจำกลางเชียงใหม่ ได้บูรณาการสนธิกำลังจำนวน 81 ชุดปฏิบัติการ กำลังพล จำนวน 810 นาย ร่วมกันตรวจค้น มีผลการปฏิบัติการ ได้แก่ ตรวจปัสสาวะผู้ต้องขัง จำนวน 4,871 ราย พบสารเสพติด จำนวน 109 ราย พบสิ่งของต้องห้ามจำนวนหลายรายการ เช่น ไฟแช็ค มีดคัตเตอร์ ของมีคม และสิ่งของดัดแปลง กรรไกร สื่อลามกอนาจาร อุปกรณ์การเล่นพนัน เข็มขัด เทียนไข ยาสูบและสิ่งของต้องห้ามอื่นๆ
ภายหลังจากการตรวจค้น พลตรีศรายุธ รังสี ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 33 นายชนะ แพ่งพิบูลย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ และนายพิรุณ หน่อแก้ว ผู้บัญชาการเรือนจำกลางเชียงใหม่ เปิดเผยว่า การตรวจค้นจู่โจมครั้งนี้ เป็นนโยบายคณะรักษาความสงบแห่งชาติ เรื่อง การปราบปรามและหยุดยั้งการแพร่ระบาดของยาเสพติด ดำเนินการปราบปรามและจับกุมผู้ผลิต ผู้ค้า ผู้นำเข้าและส่งออก รวมทั้งผู้สมคบและสนับสนุนช่วยเหลือให้ได้ผลอย่างจริงจังในทุกพื้นที่ ค้นหาสิ่งต้องห้ามและยาเสพติดภายในเรือนจำ ซึ่งโดยปกติทางเรือนจำกลางเชียงใหม่ได้มีการตรวจค้นมาโดยตลอดอยู่แล้ว แต่การตรวจค้นในครั้งนี้เป็นการตรวจค้นครั้งใหญ่ที่มีการสนธิกำลังของหน่วยงานต่างๆ ซึ่งการตรวจค้นจู่โจม เพื่อเสาะหาสิ่งของต้องห้ามและยาเสพติดภายในเรือนจำ เป็นเทคนิคที่ได้ผลทั้งในมิติของการป้องปรามและการปราบปราม สามารถลดปริมาณสิ่งของต้องห้ามในเรือนจำและป้องกันไม่ให้ผู้ต้องขังมียาเสพติดไว้ในครอบครองอย่างได้ผล
 
25 มิถุนายน 2557 , 14:46 น. , อ่าน 1216  

 ข่าวโดย   กนกรัตน์ ปัญญา สวท. เชียงใหม่