สาธารณสุขเชียงใหม่ เตือนประชาชน ระวังรับประทานเห็ดพิษ อาจถึงตายได้

  
     สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ พบประชาชนในอำเภอไชยปราการรับประทานเห็ดพิษ เสียชีวิตแล้ว 2 ราย อีกรายยังรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลนครพิงค์ ล่าสุด อาการยังไม่ดีขึ้น
จากเหตุการณ์ที่มีประชาชนในอำเภอไชยปราการ จังหวัดเชียงใหม่ รับประทานเห็ดพิษ 3 ราย ทำให้มีผู้เสียชีวิต 2 ราย และยังรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลนครพิงค์ อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ 1 ราย นั้น ล่าสุดอาการยังไม่ดีขึ้น ดร.ทันตแพทย์สุรสิงห์ วิศรุตรัตน รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า จากกรณีดังกล่าว ขอเตือนประชาชนว่าหากประชาชนไม่แน่ใจห้ามรับประทานเห็ดที่ไม่รู้จักเด็ดขาด เห็ดพิษหลายชนิดมีลักษณะคล้ายคลึงกับเห็ดที่รับประทานได้ ตอนต้นเล็กๆ ยังไม่บานจะดูยากมาก และยังไม่มีวิธีพิสูจน์ความเป็นพิษของเห็ดที่ได้ผลแม่นยำร้อยเปอร์เซ็นต์ สำหรับวิธีทดสอบพิษแบบวิถีชาวบ้าน เช่น การนำทดสอบด้วยการต้มรวมกับข้าวสาร ช้อนเงิน หรือหัวหอม ก็เป็นวิธีที่ไม่ถูกต้องนัก เนื่องจากไม่สามารถทดสอบกับเห็ดบางชนิดได้ เช่น เห็ดพิษสกุล Amanita ส่วนการนำเห็ดไปต้มให้สุกก่อนรับประทานก็ไม่ปลอดภัยร้อยเปอร์เซนต์เช่นกัน เห็ดบางชนิดเช่น เห็ดระโงกหิน หรือเห็ดไข่ตายซาก จะทนความร้อนได้ดี วิธีนำไปต้มจึงไม่ได้ผล จากรายงานเฝ้าระวังโรคทางระบาดวิทยา ฝ่ายควบคุมโรคและป้องกันโรคติดต่อ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ พบผู้ป่วย 21 ราย ตายแล้ว 3 ราย อำเภอที่พบมากที่สุดได้แก่ อำเภออมก๋อย แม่แจ่มและไชยปราการ ตามลำดับ
รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวด้วยว่า หากกินเห็ดพวกที่มีพิษไม่รุนแรง อาการจะเด่นชัดภายใน 1-2 ชั่วโมง คือ อาเจียน ท้องเสีย วิธีการช่วยเหลือเบื้องต้น คือ ให้ดื่มน้ำเปล่าเพื่อช่วยให้เจือจาง หรือทำให้อาเจียนออกมา แล้วนำส่งโรงพยาบาล ส่วนเห็ดที่มีพิษรุนแรง หากมีอาการต้องรีบนำส่งโรงพยาบาลทันทีเพราะมีโอกาสเสียชีวิตสูงมาก
 
25 มิถุนายน 2557 , 14:59 น. , อ่าน 1219  

 ข่าวโดย   กนกรัตน์ ปัญญา สวท. เชียงใหม่