(รายงานพิเศษ) ผู้ประกอบการย่านไนท์บาร์ซ่าเข้าพบผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 33 เรียกร้องขอให้ช่วยเหลือ หลังศาลสั่งให้ดำเนินการแก้ไข

  
    ผู้ประกอบการย่านไนท์บาร์ซ่าเข้าพบผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 33 เรียกร้องขอให้ช่วยเหลือ หลังศาลสั่งให้ดำเนินการแก้ไข ทั้งรูปแบบรถเข็น การเข็นรถเข็นกีดขวางทางจราจร และระยะเวลาการขาย
ที่สโมสรค่ายกาวิละ มณฑลทหารบกที่ 33 พลตรีศรายุธ รังษี ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 33 เป็นประธานในการประชุมเพื่อแก้ปัญหาย่านไนท์บาร์ซ่า โดยมีพ่อค้า แม่ค้า ตัวแทนจากเทศบาลนครเชียงใหม่และกลุ่มงานจราจรตำรวจภูธรเมืองเชียงใหม่ หลังจากศาลปกครองจังหวัดเชียงใหม่คำพิพากษา ให้ผู้ละเมิด 95 คน ปฏิบัติตามคำสั่ง หลังมีการฟ้องร้องยืดเยื้อยาวนาน ทั้งเรื่องรถเข็นเสียงดังและก่อทัศนอุจาด การเข็นรถสวนเส้นทางเดินรถ ส่งเสียงดังรบกวนชาวบ้าน กีดขวางการจราจร โดยแผงลอยและรถเข็นขนาดใหญ่มีกว่า 883 ราย หรือกว่า 600 คัน ก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้สัญจรไป-มาและส่งเสียงดังรบกวน แผงลอยที่วางจำหน่ายสินค้าก็มีรูปแบบไม่เหมาะสม ขณะที่บรรดาพ่อค้า แม่ค้าต่างกล่าวว่า ยินดีให้ความร่วมมือกับเทศบาล ส่วนรายที่ฝ่าฝืน ให้เทศกิจดำเนินการตามกฎหมาย โดยกล่าวว่า พื้นที่ดังกล่าว ประชาชนเคยครอบครองขายของมานาน20-30 ปีแต่พอห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งมาซื้อพื้นที่ก็เกิดปัญหา โดยเห็นว่าควรอนุโลมให้พ่อค้า แม่ค้าที่ทำมาหากินโดยสุจริตและร่วมกันพัฒนาไนท์บาร์ซ่าให้กลับมายิ่งใหญ่เหมือนในอดีต ให้เทศบาลออกระเบียบมาให้เป็นธรรม วางมาตรฐานการทำล้อเข็นและอาจจะทำไวนิลเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสวยงามมาใส่ด้านหลังล้อเข็นเพื่อความสวยงาม
ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 33 กล่าวว่า การประชุมครั้งนี้ได้ข้อสรุปคือบรรดาพ่อค้าแม่ค้าต้องขายตามเวลา เข็นรถมาเพื่อตั้งสินค้าระหว่างเวลา 13.00 -15.00 น.เพื่อป้องกันปัญหาจราจรแออัด ส่วนเรื่องอื่น ๆ ต้องนัดมาพูดคุยอีกครั้ง เนื่องจากปัญหาดังกล่าวเรื้อรังมานาน คงไม่สามารถแก้ได้ภายในวันเดียว ขอให้หันหน้าเข้าหากัน เดินสายกลาง ไม่เคร่ง หรือหย่อนเกินไป ต้องมีวินัย และเดินไปพร้อมๆ กัน
สำหรับเรื่องดังกล่าวศาลปกครองจังหวัดเชียงใหม่ได้พิพากษาให้ดำเนินการให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2557 ขณะนี้ล่วงเลยมาแล้วกว่า 200 วัน ล่าสุดเจ้าหน้าที่เทศกิจเทศบาลนครเชียงใหม่ได้เข้าไปดำเนินการให้ปฏิบัติตามคำสั่งศาล ให้ขายตามเวลา ไม่ส่งเสียงดังกลางดึก กำหนดแนวเขตตั้งวางที่ชัดเจนและต้องไม่สร้างความเดือดร้อนให้ประชาชน จึงเป็นที่มาของข้อเรียกร้องดังกล่าว
 
26 มิถุนายน 2557 , 16:14 น. , อ่าน 1216  

 ข่าวโดย   ธนวันต์-โมนา สวท.เชียงใหม่