การจับสลากแบ่งสายการเดินรถสี่ล้อแดงที่เข้าร่วมโครงการจัดระเบียบการขนส่งสาธารณะเมืองเชียงใหม่

  
     ผู้ประกอบการรถแดง 1,500 คน ร่วมจับสลากแบ่งสายการเดินรถสี่ล้อแดงที่เข้าร่วมโครงการจัดระเบียบการขนส่งสาธารณะเมืองเชียงใหม่ กำหนดเริ่มทดลองดำเนินการใน 11 สาย ในวันที่ 1 สิงหาคมนี้
พันเอกโกศล ประทุมชาติ รองผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 33 เป็นประธานในการชี้แจงทำความเข้าใจและการจับสลากแบ่งสายการเดินรถสี่ล้อแดงที่เข้าร่วมโครงการจัดระเบียบการขนส่งสาธารณะเมืองเชียงใหม่ ณ ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ เฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ โดยมีผู้ประกอบการรถสี่ล้อแดงมาร่วมจับสลากแบ่งสายประมาณ 1,500 คน
รองผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 33 กล่าวว่า โดยข้อสรุป รถสี่ล้อแดงที่เดินรถบริเวณรอบนอกทั้งหมด ยังเดินรถได้ตามปกติ แต่ต้องไปจอดบริเวณขนส่งช้างเผือกเท่านั้น สำหรับรถสี่ล้อแดงในเขตเมือง ได้กำหนดให้เดินรถเป็นสายทั้งหมด 11 สาย แต่ละสายจะใช้รถสี่ล้อแดง จำนวน 50 คัน ซึ่งคาดการณ์ว่าจะใช้ระยะเวลา 1 ปี ในการปรับพฤติกรรมของคนเชียงใหม่ จึงจะคุ้นเคยและใช้บริการ ซึ่งจะส่งผลให้ลดการจราจรแออัดโดยเฉพาะในเขตเมืองได้ และจะมีการประเมินการทำงานทุกเดือนเพื่อปรับเปลี่ยนแก้ไขข้อติดขัดต่างๆ โดยกำหนดทดลองดำเนินการในวันที่ 1 สิงหาคม 2557
ด้านนายสิงห์คำ นันติ ประธานสหกรณ์นครลานนา เดินรถ จำกัด ในฐานะประธานรถสี่ล้อแดง กล่าวว่า การจัดระเบียบตามที่ คสช. กำหนด ระยะแรกนี้ คงไม่สามารถดำเนินการกับรถสี่ล้อแดงได้ทั้งหมด ซึ่งมีถึง 2,300 คัน เบื้องต้นจัดรถไว้ 550 คัน และมาจับฉลากแบ่งสายเดินรถในครั้งนี้ ประมาน 1,500 คัน อาจจะมีการปรับเปลี่ยนสลับกันเดินรถวันคู่วันคี่ ซึ่งเป็นเรื่องที่คณะกรรมการฯ จะจัดระเบียบอีกครั้ง
 
30 กรกฎาคม 2557 , 18:58 น. , อ่าน 1216  

 ข่าวโดย   กนกรัตน์ ปัญญา สวท. เชียงใหม่