พบแมงมุมแม่หม้ายสีน้ำตาลในพื้นที่อำเภอสันป่าตอง จังหวัดเชียงใหม่

  
     พบแมงมุมแม่หม้ายสีน้ำตาลในพื้นที่อำเภอสันป่าตอง จังหวัดเชียงใหม่ แพทย์ยืนยันไม่อันตราย เตือนประชาชนอย่าตื่นตระหนก หากโดนกัดและไม่มีอาการแพ้ อาการจะหายเป็นปกติเองภายในครึ่งถึง 2 ชั่วโมง
จากกรณีที่พบแมงมุมที่มีลักษณะคล้ายแมงมุมแม่หม้ายสีน้ำตาล ที่หมู่บ้านทุ่งฟ้าบด อำเภอสันป่าตอง จังหวัดเชียงใหม่ รองศาสตราจารย์ ดร.ปรัชญา สมบูรณ์ หัวหน้าภาควิชาปรสิตวิทยา คณะแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ กล่าวว่า ขณะนี้ได้ดำเนินการตรวจสอบแมงมุมดังกล่าวแล้วผลปรากฏว่าเป็นแมงมุมแม่หม้ายสีน้ำตาลจริง ซึ่งโดยปกติจะไม่รบกวนคน และหากคนโดนกัดก็จะไม่มีอาการรุนแรงมากดังที่ปรากฏเป็นข่าว ประชาชนไม่ต้องตื่นตระหนก เพราะแมงมุมสายพันธุ์ดังกล่าวพบอีกหลายพื้นที่ในเชียงใหม่ และมีอยู่มานานแล้ว พิษไม่มาก ยกเว้นคนที่มีอาการแพ้ ผู้ที่ถูกกัดควรเก็บตัวแมงมุมแม่หม้ายสีน้ำตาลนั้นไว้ ล้างแผลด้วยน้ำสะอาด ประคบด้วยน้ำแข็ง หากไม่มีอาการแพ้อาการก็จะหายไปเองภายในครึ่งถึงสองชั่วโมง
หัวหน้าภาควิชาปรสิตวิทยา คณะแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ กล่าวด้วยว่า ในส่วนผู้เสียชีวิตที่จังหวัดแพร่ แพทย์ได้รายงานแล้วว่าไม่ได้เสียชีวิตจากพิษแมงมุมแม่หม้ายสีน้ำตาลแต่อย่างใด ซึ่งหากประชาชนพบแมงมุมดังกล่าว ควรปัด กวาดทิ้งไปตามปกติ และไม่ต้องตื่นตระหนก
 
31 กรกฎาคม 2557 , 17:05 น. , อ่าน 1204  

 ข่าวโดย   กนกรัตน์ ปัญญา สวท. เชียงใหม่