เชียงใหม่ไนท์ซาฟารีเปิดตัวลูกกวางผา สมาชิกใหม่ ต้อนรับวันแม่แห่งชาติ

  
     เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี เปิดตัวสมาชิกใหม่ ลูกกวางผา 1 ใน 15 ชนิด สัตว์ป่าสงวนของไทย สัตว์ป่าหายาก และใกล้สูญพันธุ์ เตรียมนำออกอวดโฉมให้นักท่องเที่ยวได้ชม ในเทศกาลวันแม่แห่งชาติ ชวนชาวไทยร่วมตั้งชื่อ
ดร.ศราวุฒิ ศรีศกุน ผู้อำนวยการสำนักงานเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี สำนักงานพัฒนาพิงคนคร(องค์การมหาชน) เปิดเผยว่า แม่กวางผานิราพร วัย 3 ปี ได้ให้กำเนิดสมาชิกกวางผา เพศผู้ 1 ตัว เป็นการตกลูกครั้งแรกของแม่กวางผานิราพร ลูกกวางผามีร่างกายที่แข็งแรงสมบูรณ์ ได้รับการเลี้ยงดูจากแม่เป็นอย่างงดีด้วยน้ำนมของแม่กวางผา ซึ่งนับเป็นการสร้างภูมิคุ้มกันที่ดีให้กับลูกกวางผาน้อย ส่งผลให้ปัจจุบันเชียงใหม่ไนท์ซาฟารีมีสมาชิกกวางผาทั้งสิ้นจำนวน 21 ตัว เพศผู้ 13 ตัว เพศเมีย 8 ตัว
กวางผานับเป็น 1 ใน 15 ชนิด สัตว์ป่าสงวนของไทย สัตว์ป่าหายาก และใกล้สูญพันธุ์จากป่าธรรมชาติ ความสำเร็จในการเพาะพันธุ์ลูกกวางผาในครั้งนี้ เป็นความสำเร็จจากการเพาะพันธุ์ด้วยวิธีธรรมชาติในพื้นที่เฉพาะในส่วนแสดงที่อยู่อาศัย ซึ่งต้องอาศัยความเอาใจใส่และการดูแลจากผู้เลี้ยง รวมทั้งสร้างความไว้วางใจซึ่งกันและกัน โดยสมาชิกกวางผาตัวน้อยพร้อมแม่มือใหม่จะพร้อมออกอวดโฉมความน่ารักให้นักท่องเที่ยวได้ชมและสัมผัสความรักอันบริสุทธิ์ของแม่ในเทศกาลวันแม่แห่งชาติที่จะถึงนี้ พร้อมชวนชาวไทยร่วมตั้งชื่อให้กับสมาชิกตัวน้อย
 
1 สิงหาคม 2557 , 13:11 น. , อ่าน 1206  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่