สวนสัตว์เชียงใหม่ จัดงานวันเกิดอายุครบ 14 ปี ให้แพนด้าช่วงช่วง

  
     สวนสัตว์เชียงใหม่ จัดงานวันเกิดอายุครบ 14 ปี ให้แพนด้าช่วงช่วง ล่าสุด ทางการจีนเซ็นสัญญาให้แพนด้าช่วงช่วงและหลินฮุ่ยอยู่ไทยต่ออีก 10 ปี และไม่ต้องเจรจาทุกปีเหมือนเช่นที่ผ่านมา ขณะที่ หลินปิง ลูกแพนด้าทั้งสอง ปรับตัวอยู่ที่จีนได้ดี แต่ยังเลือกคู่ไม่ได้
ที่ส่วนจัดแสดงแพนด้า สวนสัตว์เชียงใหม่ นายสัตวแพทย์ กาญจน์ชัย แสนวงศ์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ พร้อมด้วยนางสาวกัญจนา ศิลปอาชา แฟนคลับของครอบครัวแพนด้า นำกลุ่มแฟนคลับแพนด้าและนักท่องเที่ยวร่วมกันมอบเค้กน้ำแข็งหวานเย็นผสมผลไม้ หน่อไม้ กิ่งไผ่ แครอท แอปเปิล ให้ แพนด้าช่วงช่วง เพื่อเป็นการฉลองและอวยพรวันเกิดอายุครบ 14 ปี รวมทั้งมีการมอบเค้กน้ำแข็งให้กับแพนด้าหลินฮุ่ย เพื่อร่วมฉลองในโอกาสเดียวกันนี้ด้วย ในการดังกล่าว นายสัตวแพทย์ ดร.บริพัตร ศิริอรุณรัตน์ หัวหน้าคณะทำงานโครงการวิจัยและจัดแสดงแพนด้าในประเทศไทย เปิดเผยถึงผลการเจรจากับทางจีนล่าสุด เพื่อขอขยายระยะเวลาตามสัญญาให้ ช่วงช่วง และ หลินฮุ่ย อยู่ต่อในประเทศไทย เบื้องต้นทางจีนได้ยินยอมเห็นชอบในหลักการขยายเวลาให้ 10 ปี โดยที่ไม่ต้องทำการเจรจาต่อสัญญาทุกปีเหมือนที่ผ่านมา ทั้งนี้ ขั้นตอนในส่วนของไทยกำลังอยู่ระหว่างการนำเสนอเรื่องให้ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในฐานะรักษาการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมรับรองร่างสัญญา รวมทั้งเสนอให้รักษาการผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์ในพระบรมราชูปถัมภ์ลงนามรับรอง ซึ่งคาดว่าขั้นตอนต่างๆ น่าจะเรียบร้อยภายใน 2 เดือนจากนี้ จากนั้น จะมีการจัดพิธีลงนามสัญญากันระหว่างจีนกับไทยที่สวนสัตว์เชียงใหม่
ส่วนความคืบหน้าเกี่ยวกับแพนด้าหลินปิง ลูกแพนด้านั้น หัวหน้าคณะทำงานโครงการวิจัยและจัดแสดงแพนด้าในประเทศไทย กล่าวว่า ขณะนี้หลินปิงสามารถปรับตัวอยู่ที่ประเทศจีนได้ดี แต่ยังไม่สามารถหาคู่ได้ ทั้งนี้การเจรจาเพื่อนำหลินปิงกลับมาอยู่ในประเทศไทยอีกครั้งนั้น เป็นหน้าที่ของคณะกรรมการองค์การสวนสัตว์ฯ ชุดใหม่ ในการที่จะพิจารณาดำเนินการอย่างใดต่อไป ซึ่งต้องยอมรับว่าหากนำลูกแพนด้าตัวนี้กลับมาอยู่ในประเทศไทยอีกครั้งจะต้องมีค่าใช้จ่ายที่สูงมากและต้องมีการพิจารณาอย่างรอบคอบ
 
6 สิงหาคม 2557 , 17:29 น. , อ่าน 1205  

 ข่าวโดย   กนกรัตน์ ปัญญา สวท. เชียงใหม่