เทศบาลนครเชียงใหม่ ตรวจสอบอาคารสูง

  
     เทศบาลนครเชียงใหม่ ดำเนินการตรวจสอบอาคารสูง เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนว่า อาคารสูงที่ก่อสร้างในเขตเทศบาลนครเชียงใหม่ ปลอดภัย เป็นไปตามมาตรฐานทางวิศวกรรม
นายทัศนัย บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ พร้อมคณะ ลงพื้นที่ตรวจสอบการก่อสร้างโครงการก่อสร้างคอนโดมีเนียมและอาคารสูง ณ โครงการทรัมส์ คอนโดมิเนียม 2 ติดกับถนนสาย เชียงใหม่-ลำปาง ซึ่งเป็นจุดที่ดำเนินการก่อสร้างในเขตเทศบาลนครเชียงใหม่ ภายหลังจากเกิดกรณีอาคารคอนโดมิเนียมแห่งหนึ่งที่กำลังก่อสร้างที่จังหวัดปทุมธานีเกิดการถล่มลงมาและเป็นเหตุให้มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตจำนวนมาก จุดประสงค์การตรวจครั้งนี้ เพื่อตรวจสอบการก่อสร้างอาคารว่าเป็นไปตามมาตรฐานและสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชนว่าจะไม่เกิดเหตุในลักษณะเดียวกันที่เชียงใหม่ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ กล่าวว่า จากเหตุการณ์ตึกถล่มที่จังหวัดปทุมธานี ทำให้ทางเทศบาลนครเชียงใหม่ มีความห่วงใยและตระหนักถึงการป้องกันไว้ก่อนเกิดเหตุ จึงมีการลงพื้นที่ตรวจสอบการก่อสร้างอาคารสูงในเขตพื้นที่ความรับผิดชอบของเทศบาลนครเชียงใหม่ เพื่อแจ้งผู้ประกอบการให้ทำงานอย่างรอบคอบขึ้น และเพื่อเป็นการสร้างความมั่นใจกับประชาชน สำหรับโครงการก่อสร้างทั่วไป ปกติจะต้องมีทางเจ้าหน้าที่วิศวกรก่อสร้างเป็นผู้ดูแลควบคุมงาน ซึ่งจะต้องเป็นไปตามมาตรฐานวิชาชีพที่กำหนดไว้ สำหรับจุดที่จะต้องเข้าไปทำการตรวจสอบในเขตเทศบาลนครเชียงใหม่มี 35 แห่งที่เป็นอาคารสูง ตั้งแต่ 15-35 เมตร ทั้งนี้ จากการตรวจสอบแต่ละจุดยังไม่มีจุดใดมีความน่าเป็นห่วง
นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ กล่าวด้วยว่า สิ่งที่ยังเป็นห่วง คือ พื้นที่บางโซนของเขตเทศบาลนครเชียงใหม่ ตามกฎหมายยังสามารถสร้างอาคารได้สูงถึงประมาณ 100 เมตร และปัจจุบันมีอาคารสูง 33 ชั้น ที่กำลังจะก่อสร้าง ซึ่งยอมรับว่ามีความกังวลว่าอาจจะส่งผลกระทบกับภาพรวมของเมืองเชียงใหม่
 
15 สิงหาคม 2557 , 16:39 น. , อ่าน 1196  

 ข่าวโดย   กนกรัตน์ ปัญญา สวท. เชียงใหม่