เจ้าอาวาสวัดพระนอนแม่ปูคา ชี้แจง กรณีมีผู้ร้องเรียนว่ามีการนำเศียรครูบาเจ้าศรีวิชัยขนาดใหญ่ ตั้งไว้บนพื้นบริเวณหน้าอุโบสถดูไม่เหมาะสม

  
     เจ้าอาวาสวัดพระนอนแม่ปูคา อำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่ ชี้แจง กรณีมีผู้ร้องเรียนว่ามีการนำเศียรครูบาเจ้าศรีวิชัยขนาดใหญ่ ตั้งไว้บนพื้นบริเวณหน้าอุโบสถดูไม่เหมาะสมว่า ขณะนี้ กำลังดำเนินโครงการจัดสร้างรูปเหมือนครูบาเจ้าศรีวิชัย จึงไม่มีที่สำหรับเก็บเศียรพระ พร้อมเชิญชวนผู้ที่มีจิตศรัทธาทำบุญร่วมกันในครั้งนี้
หลังจากที่มีผู้ร้องเรียนว่ามีการนำเศียรครูบาเจ้าศรีวิชัยขนาดใหญ่ ตั้งไว้บนพื้นบริเวณหน้าอุโบสถของวัดพระนอนแม่ปูคา อำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งดูแล้วไม่เหมาะสม คล้ายกับการตัดเศียรพระมาวางไว้บนพื้น พระอธิการอุเทนะ อุเทโน เจ้าอาวาสวัดพระนอนแม่ปูคา ได้ชี้แจงในกรณีดังกล่าวว่า ทางวัดมีโครงการจัดสร้างรูปเหมือนครูบาเจ้าศรีวิชัย จากทองสัมฤทธิ์ ขนาดหน้าตัก 5 เมตร สูง 7 เมตร หนัก 10 ตัน พร้อมอุทยานศีลธรรมและพิพิธภัณฑ์ครูบาเจ้าศรีวิชัยซึ่งเป็นแหล่งรวมอัฐบริขารของครูบาเจ้าศรีวิชัย เพื่อถวายเป็นอาจารบูชา เนื่องจากวัดพระนอนแม่ปูคาเป็น 1 ใน 116 วัด ที่ครูบาเจ้าศรีวิชัยได้สร้างขึ้น ซึ่งต้องใช้งบประมาณในการจัดสร้างองค์พระจำนวน 5 ล้านบาท และในส่วนของอุทยานอีก 7 ล้านบาท รวม 12 ล้านบาท แต่ทางวัดเป็นเพียงวัดเล็กๆ จึงค่อยๆ รวบรวมเงินทำบุญที่ได้จากพุทธศาสนิกชนผู้มีจิตศรัทธาทั้งหลาย เมื่อได้เงินจำนวนหนึ่งก็จะนำไปให้ช่างจัดสร้างส่วนต่างๆ ตามกำลังทรัพย์ โดยได้เริ่มต้นสร้างเศียรพระก่อน และได้นำมาเข้าพิธีพุทธาภิเษกพร้อมกับวัตถุมงคลของวัดเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา อีกทั้งเศียรพระมีขนาดใหญ่มากและหนักประมาณ 1 ตัน การเคลื่อนย้ายทำได้ลำบาก ต้องใช้รถเครนยก จึงไม่สามารถนำไปไว้ในอุโบสถได้ ต้องนำมาวางไว้ที่หน้าอุโบสถก่อน โดยเจ้าอาวาสยอมรับว่าเป็นความผิดพลาดที่ไม่ได้คำนึงถึงความเหมาะสม เนื่องจากยังคงมีพุทธศาสนิกชนเข้ามากราบไหว้ตามปกติ แต่มีผู้พบเห็นที่ไม่เห็นด้วยแล้วทำไปแชร์ต่อทางสื่อออนไลน์จนกลายเป็นเรื่องใหญ่ขึ้นมา ทางวัดจะได้นำฐานมาตั้งไว้เพื่อยกเศียรครูบาเจ้าศรีวิชัยตั้งไว้ให้สูงขึ้นจากพื้น และสร้างราชวัตรเป็นรั้วกั้นไม่ให้คนทั่วไปเข้าไปจับเศียรพระได้ ทั้งนี้ขอเชิญชวนผู้ที่มีจิตศรัทธา ร่วมทำบุญในการสร้างรูปเหมือนครูบาเจ้าศรีวิชัยพร้อมอุทยานศีลธรรมและพิพิธภัณฑ์ครูบาเจ้าศรีวิชัยดังกล่าว ซึ่งยังต้องใช้งบประมาณในการจัดสร้างอีกหลายล้านบาท สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่วัดพระนอนแม่ปูคา หมายเลขโทรศัพท์ 0 5333 2862 และ 08 4483 7396
 
15 สิงหาคม 2557 , 16:50 น. , อ่าน 1196  

 ข่าวโดย   กนกรัตน์ ปัญญา สวท. เชียงใหม่