ฝนตกหนักติดต่อกัน ส่งผลให้น้ำท่วมขังบริเวณชุมชนย่านประตูก้อม กลางเมืองเชียงใหม่ ส่วนที่อำเภอสันทราย ลำเหมืองแม่ดู่แตก น้ำท่วมไร่นาเป็นบริเวณกว้าง ขณะที่อุทยานแห่งชาติได้ปิดไม่ให้เข้าชมน้ำตกแม่สา น้ำตกตาดหมอกและน้ำตกหมอกฟ้าชั่วคราวจากเหตุน้ำป่าไหลหลาก

  
     ฝนตกหนักต่อเนื่องตลอดคืนที่ผ่านมา ส่งผลให้น้ำท่วมขังที่บริเวณชุมชนย่านประตูก้อม กลางเมืองเชียงใหม่ ชาวบ้านเดือดร้อนหลายร้อยหลังคาเรือน โดยน้ำท่วมสูง บางแห่งสูงถึง 70 เซนติเมตร น้ำได้เอ่อล้นท่วมผิวจราจร ทำให้ยากต่อการสัญจรไป-มาของผู้คน รถเล็กไม่สามารถสัญจรได้ น้ำยังได้เอ่อท่วมวิทยาลัยนาฏศิลป์เชียงใหม่ ประมาณ 20 เซ็นติเมตรอีกด้วย ล่าสุดเทศบาลนครเชียงใหม่ได้ติดตั้งเครื่องสูบน้ำ เร่งสูบน้ำระบายเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้ประชาชน ขณะที่ยังมีฝนตกเป็นระยะ
เหตุฝนตกดังกล่าวยังส่งผลให้ลำเหมืองแม่ดู่ อำเภอสันทราย แตก น้ำได้ทะลักเข้าท่วมที่นาของชาวบ้านเป็นบริเวณกว้าง ขณะเดียวกันจากเหตุฝนตกหนักต่อเนื่องระยะนี้ อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ ได้ปิดไม่ให้เข้าชมน้ำตกแม่สา อำเภอแม่ริม น้ำตกตาดหมอก และน้ำตกหมอกฟ้า อำเภอแม่แตง ชั่วคราว เนื่องจากน้ำป่าไหลหลาก เกรงจะเกิดอันตรายกับประชาชนและนักท่องเที่ยว และจะเปิดให้เข้าชมอีกครั้งเมื่อเข้าสู่ภาวะปกติ
ขณะที่ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศระยะนี้ไว้ว่า ระหว่าง 30 กันยายน ถึง 1 ตุลาคม 2557 ฝนจะลดลงเหลือร้อยละ 60-70 จากที่เคยตกหนักในช่วงสุดสัปดาห์ โดยเดือนกันยายนเป็นเดือนสุดท้ายของฤดูฝนปีนี้ ร่องมรสุมยังคงปกคลุมประเทศไทยตอนบน ทำให้เกิดฝนตกชุกและตกหนักในหลายพื้นที่ ขอให้ติดตามสภาพดินฟ้าอากาศ โดยปีนี้ร่องมรสุมที่พาดผ่านจีนมาช้ากว่าทุกปีที่ผ่านมา โดยก่อนหน้านี้ปริมาณฝนสะสมมีเพียง 672 มิลมิเมตรเท่านั้น ซึ่งฤดูฝนจะมีฝนตกสะสม 1200-1400 มิลลิเมตร เป็นไปได้ที่ฝนอาจจะตกหนัก และคาดว่าอาจจะมีฝนตกเกินกว่าร้อยมิลลิเมตรในระยะ 24 ชั่วโมง ซึ่งจะก่อให้เกิดน้ำป่าไหลหลากและดินโคลนถล่มตามที่ลาดเชิงเขาได้
 
31 สิงหาคม 2557 , 10:18 น. , อ่าน 1195  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่