สถานการณ์น้ำท่วมย่านตลาดประตูก้อม ล่าสุดสถานการณ์เริ่มคลี่คลาย

  
    สถานการณ์น้ำท่วมย่านตลาดประตูก้อม และอีกหลายชุมชนในเชียงใหม่ ประชาชนเดือดร้อนกว่า 4 พันครัวเรือน ล่าสุดสถานการณ์เริ่มคลี่คลาย หากไม่มีฝนตกซ้ำในคืนนี้
จากเหตุฝนตกหนักติดต่อกัน ส่งผลให้น้ำจากคลองแม่ข่าเอ่อท่วมบ้านเรือนประชาชนย่านชุมชนประตูก้อม ชุมชนนันทาราม ชุมชนฟ้าใหม่ ชุมชนธาตุคำ และอีกหลายชุมชนประชาชนเดือดร้อนกว่า 4 พันครัวเรือน บางแห่งน้ำสูงถึง 70 เซนติเมตร รถเล็กไม่สามารถสัญจรได้ เนื่องจากระบายไม่ทัน ล่าสุดนายชาตรี เชื้อมะโนชาญ รองนายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่นำคณะเจ้าหน้าที่ออกช่วยเหลือประชาชน ด้วยการติดตั้งเครื่องสูบน้ำออกจากพื้นที่อย่างต่อเนื่องตั้งแต่เวลา 04.00 น.ที่ผ่านมา แต่เนื่องจากฝนตกหนักมาก เกินกว่า 120 มิลลิเมตร เมื่อคืนที่ผ่านมาและตกมาสองระลอก ล่าสุดน้ำได้ลดระดับลง ยังเหลือน้ำท่วมสูงบริเวณแยกประตูก้อมถึงวัดธาตุคำและวัดนันทาราม เนื่องจากเป็นที่ลุ่มต่ำ หากฝนไม่ตกซ้ำอีก คาดว่าสถานการณ์จะเข้าสู่ภาวะปกติภายใน 3 ชั่วโมง โดยสาเหตุที่น้ำระบายช้า เนื่องจากอุปกรณ์สูบน้ำที่สถานีสูบน้ำร้านลาบชาวทุ่งเสียหาย 2 ตัว ซึ่งหากจะซ่อมต้องใช้งบประมาณ 6 แสนบาท ต้องใช้วิธีจัดซื้อจัดจ้างพิเศษซึ่งต้องให้ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่อนุมัติเพียงคนเดียว โดยในวันที่ 1 กันยายนนี้ เทศบาลนครเชียงใหม่จะหารือผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เนื่องจากขณะนี้เป็นช่วงฤดูฝน ประกอบกับมีรายงานจากศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือว่ายังจะมีพายุลูกใหม่เข้ามาอีก หากปล่อยไว้จะทำให้การระบายน้ำได้ช้า
ล่าสุดพลตรีศรายุทธ รังษี ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 33 นำกำลังทหารพร้อมเรือท้องแบนออกช่วยเหลือชาวบ้านที่ประสบภัย อย่างไรก็ตามน้ำท่วมครั้งนี้จังหวัดเชียงใหม่ยังไม่ประกาศพื้นที่ประสบภัยพิบัติ จึงยังไม่สามารถนำงบประมาณมาจัดซื้อถุงยังชีพหรือทำอาหารแจกชาวบ้านได้ โดยยังมีจุดน่าเป็นห่วงที่ร้านเซฟเวย์และลาบต้นยาง ที่ยังมีผักตบชวาจำนวนมาก โดยพบว่าน้ำในแม่น้ำปิงก็เพิ่มระดับขึ้น ซึ่งจุดเสี่ยงคือชุมชนบ้านเด่น ทั้งนี้อยากขอให้กรมเจ้าท่าพิจารณาใหม่เรื่องการขุดลอกน้ำปิง เนื่องจากที่ผ่านมากรมเจ้าท่าอนุญาตให้ขุดลอกได้แค่วัชพืชเท่านั้น แต่ทางเทศบาลอยากจะขอขุดทั้งดิน ทรายและวัชพืชและนำมาทำเป็นคันกั้นน้ำข้างตลิ่งซึ่งจะได้ประโยชน์มากกว่า
 
31 สิงหาคม 2557 , 17:23 น. , อ่าน 1240  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่