จากกรณีฝนตกหนัก ปิดไม่ให้เข้าชมน้ำตกแม่กลาง ดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่ และน้ำตกก้อหลวง อำเภอลี้ จังหวัดลำพูน

  
     จากกรณีฝนตกหนัก ล่าสุดอุทยานแห่งชาติปิดไม่ให้เข้าชมน้ำตกแม่กลาง ดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่ และน้ำตกก้อหลวง อำเภอลี้ จังหวัดลำพูน เพราะเกรงนักท่องเที่ยวจะได้รับอันตราย
นายกมลไชย คชชา ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 เปิดเผยว่า จากกรณีฝนตกหนักในช่วงที่ผ่านมา เกิดน้ำป่าไหลหลาก มีน้ำตกในเขตอุทยานแห่งชาติปิดชั่วคราวเนื่องจากมีน้ำป่าปริมาณมาก เกรงว่านักท่องเที่ยวจะได้รับอันตราย คือ น้ำตกแม่กลาง อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ในเขตอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ และน้ำตกก้อหลวง อำเภอลี้ จังหวัดลำพูน ในเขตอุทยานแห่งชาติแม่ปิง ส่วนที่น้ำตกตาดหมอก น้ำตกแม่สาและน้ำตกหมอกฟ้า หลังจากสถานการณ์เข้าสู่ภาวะปกติก็ได้เปิดให้เข้าชมแล้ว อย่างไรก็ตามเนื่องจากระยะนี้มีน้ำมาก จึงห้ามไม่ให้นักท่องเที่ยวลงเล่นน้ำตก เพราะเกรงจะเกิดอันตรายได้ ขณะที่น้ำตกวชิรธารและน้ำตกอื่นในเขตอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์สถานการณ์ปกติ สามารถเล่นน้ำได้ ยกเว้นน้ำตกแม่กลาง
เหตุฝนตกหนักที่ผ่านมาส่งผลให้น้ำป่าได้หลากเข้าท่วมเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอมก๋อย โดยน้ำได้หลากท่วมบ้านเรือนประชาชนเสียหาย เจ้าหน้าที่ได้เข้าไปให้การช่วยเหลือ ล่าสุดสถานการณ์กลับเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว ส่วนที่อุทยานแห่งชาติผาแดง มีฝนตกหนักแต่ไม่มีน้ำหลากแต่อย่างใด สำหรับสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มีพื้นที่รับผิดชอบ 3 จังหวัด ดูแลพื้นที่ป่าอนุรักษ์กว่า 10 ล้านไร่ หรือกว่า 16,000 ตารางกิโลเมตร จังหวัดเชียงใหม่กว่า 6 ล้านไร่ จังหวัดลำพูนกว่า 4 แสนไร่ และจังหวัดแม่ฮ่องสอนกว่า 3 ล้านไร่ มีอุทยานแห่งชาติในความดูแล 18 แห่ง วนอุทยาน 12 แห่ง และเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า 10 แห่ง
 
1 กันยายน 2557 , 15:03 น. , อ่าน 1199  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่