ฝนตกหนักระดับน้ำหลายแห่งเพิ่มรวดเร็วเตือนรับมือสถานการณ์น้ำ

  
     ศูนย์เรด้าตรวจสภาพอากาศของศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือตรวจวัดกลุ่มฝนหนาแน่นในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ขณะที่มีรายงานสถานการณ์น้ำตามแม่น้ำต่างๆ เพิ่มขึ้นและอาจล้นตลิ่งได้
สถานีเรด้าตรวจปริมาณน้ำฝนของศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือตรวจวัดกลุ่มฝนหนาแน่นในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ทั้งบริเวณอำเภอฝาง แม่อาย ไชยปราการ พร้าว แม่ริม แม่แตง และตัวเมืองเชียงใหม่ มีรายงานว่าระดับน้ำในแม่น้ำสายหลัก และแม่น้ำสาขาเพิ่มปริมาณขึ้นอย่างรวดเร็ว ที่อำเภอฝางมีรายงานว่าฝนตกหนักต่อเนื่องมาตั้งแต่คืนที่ผ่านมา ระดับน้ำในแม่น้ำฝางเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ทางอำเภอจัดชุดเฝ้าระวังสถานการณ์พร้อมเตือนภัย และอพยพประชาชนออกจากพื้นที่เสี่ยง ขณะที่ มีรายงานจากอำเภอแม่แตง และอำเภอแม่ริม ในพื้นที่มีฝนตกหนักเมื่อคืนที่ผ่านมา ส่งผลให้ปริมาณน้ำแม่ริม เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว หากยังตกต่อเนื่องก็อาจจะเกิดน้ำล้นตลิ่งได้ โดยพื้นที่เฝ้าระวัง ดินสไลด์ คือ ตำบลโป่งแยง ตำบลแม่ริม ตำบลห้วยทราย และตำบลสะลวง
ขณะที่ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือยังคงย้่ำเตือนพื้นที่เสี่ยงของภาคเหนือตอนบน จากอิทธิพลของมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลางจากทะเลอันดามันพัดปกคลุมประเทศไทยตอนบน ประกอบกับหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงปกคลุมภาคเหนือ ลักษณะเช่นนี้จะทำให้บริเวณภาคเหนือมีฝนฟ้าคะนองและมีฝนตกหนักถึงหนักมากได้ในบางพื้นที่ในช่วงตลอดระยะต้น ถึงกลางสัปดาห์นี้ จังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย แม่ฮ่องสอน ลำพูน ลำปาง แพร่ น่าน และพะเยา เตรียมรับมือสถานการณ์ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลาก และน้ำท่วมฉับพลัน ไปจนถึงช่วงกลางสัปดาห์นี้
 
2 กันยายน 2557 , 18:05 น. , อ่าน 1289  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่