คณะทำงานชี้แจง กรณีแพนด้าหลินฮุ่ยฟันผุ เป็นเรื่องที่เข้าใจคลาดเคลื่อน

  
     คณะทำงานชี้แจงข่าวเรื่องของแพนด้าหลินฮุ่ยฟันพุเป็นเรื่องเข้าใจคลาดเคลื่อน ยอมรับจากการตรวจฟันล่าสุดเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาพบรอยสึกของฟันจริง แต่ไม่ได้เกิดการเรื่องของชนิดไผ่ และการดูแลของทีมสัตว์แพทย์
จากกระแสข่าวในโซเซียลเน็ตเวอร์ค ที่มีแฟนคลับแพนด้ากลุ่มหนึ่ง ท้วงติงเรื่องของอาการฟันผุของหลินฮุ่ย แพนด้าเพศเมีย โดยบางกระแสได้กล่าวว่าการให้ไผ่ตงเป็นอาหารทำให้ฟันหลินฮุ่ยสึก บางรายก็ตำหนิเรื่องการดูแลแพนด้าของทีมสัตว์แพทย์ และพี่เลี้ยง บางส่วนก็ลุกลามไปเรื่องของงบประมาณ ซึ่งมีข้อมูลส่วนใหญ่คลาดเคลื่อนและก่อให้เกิดความเข้าใจผิด
น.สพ.ดร.บริพัตร ศิริอรุณรัตน์ หัวหน้าโครงการวิจัยและจัดแสดงหมีแพนด้าในประเทศไทย ยืนยันว่าประเทศไทยมีการดูแลแพนด้าที่ถูกต้อง และได้มาตรฐานเกินกว่าที่สาธารณรัฐประชาชนจีนกำหนด เป็นเพียงความเข้าใจผิดของแฟนคลับแพนด้าบางส่วนเท่านั้น อีกทั้งไม่ได้มีปัญหาเรื่องของงบประมาณ การดูแล ส่วนเรื่องของชนิดไผ่ โดยเฉพาะไผ่ตง ที่ถูกโจมตีว่าเป็นสาเหตุให้แพนด้าหลินฮุ่ยฟันสึกเร็ว จริงๆแล้วไผ่ทุกชนิดไม่ได้มีผลโดยตรงกับการสึกของฟันแพนด้า แต่ข้อเท็จจริงเรื่องของประวัติฟันของแพนด้าหลินฮุ่ยยั้นตั้งแต่ก่อนเดินทางมาเมื่อวัย 3 ปีเศษก็เคยมีประวัติเรื่องของการสึกของฟันอยู่ก่อนแล้ว อีกทั้งมีข้อมูลยืนยันเป็นเอกสารเรื่องของผลการศึกษา และตรวจสุขภาพพบว่า ฝาแฝดของหลินฮุ่ย ที่ประเทศจีน และญาติที่มีสายเลือดเดียวกันมีประวัติฟันสึกเช่นเดียวกันกับหลินฮุ่ย และเป็นเรื่องธรรมชาติ รวมทั้งหลินฮุ่ยเคยมีอาการป่วยจากท้องร่วมในประเทศจีนก่อน และมีการใช้ยารักษาซึ่งอาจจะเป็นผลข้างเคียงส่วนหนึ่งทำให้เคลือบฟันหลินฮุ่ยมีสีเหลือง และสึกได้ โดยล่าสุดเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ที่ผ่านมาช่วงที่หลินฮุ่ยแท้งลูกได้มีการตรวจสุขภาพหลินฮุ่ยพร้อมทั้งตรวจสุขภาพฟันโดย รศ.ทพ.ดร. ปฐวี คงขุนเทียน ผู้เชี่ยวชาญด้านทันตกรรมจาก ศูนย์ความเป็นเลิศทางทันตกรรมรากเทียม คณะทันตแพทย์ศาสตร์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้ตรวจฟันและช่องปากของ ช่วง ช่วง และ หลินฮุ่ยด้วย ผลการตรวจสุขภาพช่องปาก ช่วง ช่วง และ หลินฮุ่ย มีสุขภาพช่องปากที่ดี สะอาด เนื้อเยื่อในช่องปาก รวมทั้งลิ้น สุขภาพดี ปกติ ฟันสะอาด มีหินปูนเล็กน้อย พบว่า ฟันหน้าล่างของหลินฮุ่ย มีการสึกผิดปกติมากกว่า ช่วง ช่วง แต่ยังไม่มีการทะลุ หรือติดเชื้อใดๆ จึงได้ทำพิมพ์ปาก เพื่อทำแบบจำลองฟัน เตรียมไว้ หากมีเหตุจำเป็น ก็สามารถทำการรักษารากฟันได้ หากฟันที่สึกมีการสึกต่อจนทะลุเนื้อเยื่อโพรงในฟัน ทั้งนี้พบว่าลักษณะฟันหน้าล่างของแพนด้า คล้ายกับฟันมนุษย์มาก จึงสามารถที่จะใช้เครื่องมือทำการรักษาได้เช่นเดียวกับในมนุษย์ ธ
 
3 กันยายน 2557 , 16:07 น. , อ่าน 1260  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่