ชาวบ้านดงป่าลัน อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ที่อาศัยอยู่ริมตลิ่งแม่น้ำปิง หวาดผวา เตรียมขนของย้ายเกรงตลิ่งน้ำปิงทรุด

  
    ชาวบ้านดงป่าลัน อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ที่อาศัยอยู่ริมตลิ่งแม่น้ำปิง หวาดผวา เตรียมขนของย้ายเกรงตลิ่งน้ำปิงทรุด ขณะที่กระแสน้ำเปลี่ยนทิศกัดเซาะตลิ่งพังตลอดเวลา
จากกรณีฝนตกหนักติดต่อกัน ส่งผลให้กระแสน้ำปิงเชี่ยวกราก กัดเซาะตลิ่ง โดยเฉพาะตลิ่งริมน้ำปิง ที่บ้านดงป่าลัน หมู่ 3 ต.ขี้เหล็ก อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ ชาวบ้านต่างอยู่ในอาการหวาดวิตก และพากันออกมาสำรวจริมตลิ่งที่อยู่ห่างจากตัวบ้านไม่ถึง 5 เมตร น้ำค่อย ๆ เซาะตลิ่งพังลงทีละน้อย โดยนางสมเพชร ดงมะหิงษ์ เจ้าของบ้านและโรงงานขนมจีนริมแม่น้ำปิง กล่าวว่า ปีที่แล้ว ฝนตกหนักมาก ตลิ่งถูกน้ำกัดเซาะอย่างรุนแรง ส่งผลให้ที่ดินและโรงงานขนมจีนถูกกระแสน้ำกลืนหายไปถึง 1 ไร่ ขณะที่ตนเองและชาวบ้านใกล้เคียงต้องรื้อบ้านขนของหนีเพราะเกรงว่าบ้านที่อยู่จะพังถล่มลงไปกับสายน้ำ ซึ่งหลายหน่วยงานได้เข้าช่วยเหลือด้วยการขุดลอกเปลี่ยนทางน้ำและสร้างคันดินป้องกันกระแสน้ำ แต่ปรากฏว่าเมื่อสองวันที่ผ่านมาคันดินป้องกันกระแสน้ำได้พังทลายลง ส่งผลให้กระแสน้ำพุ่งเข้าชนและกัดเซาะตลิ่งที่อยู่ชิดกับตัวบ้านอีกครั้ง เกรงว่าจะเป็นอันตรายจึงขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งเข้ามาสำรวจและหาทางช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน
ขณะที่นายอนันต์ ศิริภาคโภคิน ผู้ใหญ่บ้านดงป่าลัน เล่าว่า ก่อนหน้านี้สำนักงานโยธาธิการและผังเมือง ได้ส่งเจ้าหน้าที่สำรวจ และมีโครงการจะสร้างเขื่อนหินเรียงระยะทางราว 300 เมตร เพื่อเสริมความแข็งแรงให้ตลิ่งตลอดโค้งน้ำ ซึ่งต้องใช้งบประมาณกว่า 16 ล้านบาท ขณะนี้ยังไม่มีความชัดเจนว่าจะได้รับอนุมัติและจัดสร้างหรือไม่
 
6 กันยายน 2557 , 16:38 น. , อ่าน 1209  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่