ป.ป.ส.ภาค 5 สนธิกำลังร่วมกับตำรวจ-ทหาร กว่า 150 นาย ปิดล้อมหมู่บ้านเป้าหมายปลูกฝิ่นในอำเภออมก๋อย 70 จุด ในพื้นที่ที่ลักลอบปลูกฝิ่นมากที่สุดในประเทศไทย

  
     พลตำรวจตรีชำนาญ รวดเร็ว รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 พร้อมด้วยนายวิชัย ไชยมงคล ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติดภาค 5 นายชุติเดช มีจันทร์ นายอำเภออมก๋อย นำกำลังเจ้าหน้าที่สำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติดภาค 5 สนธิกำลังกับเจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรภาค 5 สถานีตำรวจภูธรอมก๋อย ทหารพรานที่ 36 และทหารราบที่ 17 รวมกว่า 150 นาย ลงพื้นที่เป้าหมาย 28 หย่อมบ้าน 5 ตำบล 70 เป้าหมายในตำบลนาเกียน ม่อนจอง สบโขง ยางเปียง และแม่ตื่นอำเภออมก๋อย จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อกวาดล้างกลุ่มชาวเขาที่ลักลอบปลูกและเสพฝิ่น เนื่องจากพื้นที่อำเภออมก๋อยมีการลับลอบปลูกฝิ่นมากที่สุดในประเทศกว่า 1,400 ไร่ เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้วร้อยละ 68 หรือประมาณ 800 ไร่ เจ้าหน้าที่ได้แบ่งกำลังลงพื้นที่ทั้งภาคพื้นดิน และใช้เฮลิคอปเตอร์ส่งชุดปฎิบัติการพิเศษโรยตัวลงไปยังแปลงปลูกฝิ่น เพื่อตรวจยึดอุปกรณ์การปลูก ขณะที่เจ้าหน้าที่ภาคพื้นดิน ได้แบ่งกำลัง ลงพื้นที่ในหมู่บ้านเป้าหมายจำนวน 60 จุด เพื่อตรวจยึดอุปกรณ์การเสพฝิ่น และเมล็ดพันธุ์ฝิ่น รวมทั้งจับกุม กลุ่มผู้ค้ารายย่อยมาดำเนินคดี และได้รายงานผลปฎิบัติการปิดล้อมตรวจค้นผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอร์เรนซ์ให้ผู้บริหารของ ป.ป.ส.รับทราบ พร้อมนำของกลางที่ตรวจยึดได้ทั้งหมดมาแถลงข่าวที่สถานีตำรวจภูธรอมก๋อย นายวิชัย ไชยมงคล ผู้อำนวยการ ปป.ส.ภาค 5 กล่าวว่า การลงพื้นที่เป้าหมายในอำเภออมก๋อยครั้งนี้ เน้นการตรวจยึดเมล็ดพันธุ์ฝิ่น และอุปกรณ์การปลูก โดยจะนำผู้เสพฝิ่นมาทำการบำบัด และจับกุมผู้ค้ารายย่อยมาดำเนินคดี โดยเฉพาะเป้าหมายการตรวจยึดเมล็ดพันธุ์และอุปกรณ์การปลูกฝิ่นเพื่อลดพื้นที่ปลูกฝิ่น เนื่องจากชาวบ้านในพื้นที่ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวไทยภูเขา ยังนิยมปลูกฝิ่นกันมากเพราะขายได้ราคาดีและมีพ่อค้ามารับซื้อถึงในพื้นที่ โดยเมล็ดพันธุ์ฝิ่น 1 กิโลกรัมสามารถปลูกฝิ่นได้ประมาณ3 - 4 ไร่ ซึ่งการกวาดล้างครั้งนี้จับกุมผู้ต้องหาได้ 2 คน เมล็ดฝิ่นเตรียมปลูกอีก 30 กิโลกรัม พร้อมอุปกรณ์การเสพ อาวุธปืนอีกจำนวนมาก
สำหรับสถานการณ์การปลูกฝิ่นที่อำเภออมก๋อยมากที่สุดในประเทศไทย คิดเป็นร้อยละ 75 ของการลักลอบปลูกทั้งหมด มีผู้ติดฝิ่นกว่า 4 พันคน ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้นำผู้ติด ผู้เสพมาเข้ารับการบำบัดและนำไปศึกษาดูงานเพื่อปลูกพืชทดแทน ซึ่งเป็นอีกมาตรการในการลดจำนวนผู้เสพติดลงได้เป็นอย่างดี
 
15 กันยายน 2557 , 13:03 น. , อ่าน 1241  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่