รายงานพิเศษ ท่องเที่ยวอำเภออมก๋อย แหล่งท่องเทียวอันซีนไทยแลนด์

  
     รายงานพิเศษ ท่องเที่ยวอำเภออมก๋อย แหล่งท่องเทียวอันซีนไทยแลนด์ ที่น่าไปเยือน ด้วยอากาศที่หนาวเย็นตลอดทั้งปี
หากคุณคือคนหนึ่งที่รักการท่องเที่ยวทางธรรมชาติ และการท่องเที่ยวแนวผจญภัย อำเภออมก๋อย จังหวัดเชียงใหม่ น่าจะเป็นอีกจุดหมายปลายทางหนึ่งที่น่าสนใจ ท่ามกลางอากาศที่หนาวเย็นตลอดทั้งปี ตามรีสอร์ทต่าง ๆ ไม่จำเป็นต้องติดแอร์คอนดิชั่น ธรรมชาติที่ยังบริสุทธ์ ป่าสนผืนใหญ่ นาขั้นบันใดบ้านนาเกียน ช้างไถนา ดอยม่อนจอง หนึ่งในอันซีนไทยแลนด์ที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กำลังประชาสัมพันธ์ ห้วยจิโน แหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียง อมก๋อยยังมีอะไรให้สัมผัสอีกมาก นายชุติเดช มีจันทร์ นายอำเภออมก๋อย กล่าวว่า เสน่ห์ของอมก๋อย คือ อากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี สภาพพื้นที่เกือบทั้งหมดเป็นป่าเขา เป็นอำเภอที่หนาวเย็นที่สุดของประเทศไทยอำเภอหนึ่ง ปีที่แล้วอุณหภูมิต่ำสุด 1.5 องศาเซลเซียส โดยพบว่าปีที่แล้วที่ดอยม่อนจองมีแม่คะนิ้งจับอยู่บนดอกกุหลาบพันปี อุณหภูมิยอดหญ้าติดลบ 2 องศาเซลเซียสเท่านั้น ที่นี่แทบทั้งปีไม่ได้ใช้แอร์คอนดิชั่น แหล่งท่องเที่ยวดอยม่อนจองที่มีรูปเป็นดอยหัวสิงห์นั้น การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยได้ส่งเสริมประชาสัมพันธ์ซึ่งแม้จะเดินทางยากลำบากและจำกัดนักท่องเที่ยววันละไม่เกินร้อยคน นักท่องเที่ยวก็หายเหนื่อยเมื่อขึ้นไปถึง และหากโชคดีอาจจะได้พบช้างและสัตว์ป่าในธรรมชาติอีกด้วย นอกจากนี้แหล่งท่องเที่ยวหลายแหล่งของหน่วยจัดการต้นน้ำ ห้วยจิโน ตำบลนาเกียน ช้างไถนา ซึ่งจะมีประมาณพฤษภาคมของทุกปีก็เป็นเสน่ห์ของอมก๋อยที่ไม่มีที่ใดเหมือน
ขณะที่พบว่านักท่องเที่ยวต่างนิยมเดินทางมาถ่ายรูปนาขั้นบันใดบ้านนาเกียน ที่สวยงามสดชื่น อย่างไรก็ตามหนทางที่เดินมาค่อนข้างยากลำบาก เนื่องจากถนนส่วนใหญ่เป็นทางลูกรัง จึงเหมาะกับนักท่องเที่ยวกลุ่มผจญภัย หรือกลุ่มแอดวานเจอร์ จักรยานยนต์วิบากและออฟโรด ที่จะสามารถเดินทางไปถึง95 หมู่บ้าน 175 หย่อมบ้านที่ยังคงเสน่ห์แห่งวัฒนธรรมชนเผ่าไว้อย่างงดงาม
อำเภออมก๋อย จังหวัดเชียงใหม่ แทบไม่อยู่ในความรู้จักของนักท่องเที่ยวเท่าไหร่นัก แต่หากมาเยือนเพียงครั้งเดียวจะประทับใจมิรู้ลืม
 
15 กันยายน 2557 , 19:17 น. , อ่าน 1274  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่