เอกชนลักลอบขุดทรายและบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ป่าแม่ขาน ป่าแม่วาง กว่า 10 ไร่

  
     เอกชนลักลอบขุดทรายและบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ป่าแม่ขาน- ป่าแม่วาง กว่า 10 ไร่ ล่าสุดเจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรภาค 5 สนธิ กำลังร่ทหารบและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าจับกุมได้ผู้ต้องหา 8 คนพร้อมอุปกรณ์ในการกระทำผิด
ภายหลังได้รับร้องเรียนจากชาวบ้าน ว่ามีผู้ประกอบการหลายรายกระทำผิดในพื้นที่ป่าสงวน โดยทำการดูดทราย จากแม่น้ำปิง และแม่น้ำสาขา เจ้าหน้าที่ตำรวจ พร้อมด้วยกำลังทหาร และเจ้าหน้าที่ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดเชียงใหม่ จึงได้เข้าตรวจสอบเป้าหมาย 8 จุด พบการกระทำผิด 5 จุด คือ บ่อดินธนากร บ่อดินเจ้พร ท่าทรายติดแม่น้ำขาน ตำบลน้ำบ่อหลวง อำเภอสันป่าตอง และท่าทรายติดแม่น้ำขาน ฝั่งอำเภอแม่วาง จับกุมผู้ต้องหา 8 ราย พร้อมยึดรถแบ็คโฮ 2 คัน รถแทรกเตอร์ รถตักดิน เครื่องร่อนทราย และเครื่องสูบน้ำ
พลตำรวจตรีธนิตศักดิ์ ธีระสวัสดิ์ รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 และคณะได้ร่วมแถลงผลการจับกุมผู้ผู้ต้องหาดังกล่าว โดยกล่าวว่า จากการตรวจสอบผู้ประกอบการบางรายไม่มีใบอนุญาตจากทางราชการ บางรายมีใบอนุญาตแต่ทำผิดเงื่อนไขในใบอนุญาต นอกจากนี้ยังมีการขุดดินในที่สาธารณะ และป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่ขาน-ป่าแม่วาง เป็นเนื้อที่กว่า 10 ไร่ เจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวผู้ต้องหา พร้อมดำเนินคดีในข้อหาทำประโยชน์ในที่ดินอันเป็นการเสื่อมเสียแก่สภาพป่าสงวนแห่งชาติ ,ประกอบกิจการโรงงานจำพวกที่ 3 โดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่, ขุดดินโดยไม่ได้รับอนุญาต และไม่มีใบอนุญาตให้ทำการขุดลอกร่องน้ำจากกรมเจ้าท่า โดยรองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 ได้กล่าวย้ำ ให้เจ้าหน้าที่ในทุกพื้นที่ความรับผิดชอบของตำรวจภูธรภาค 5ตรวจสอบการลักลอบกระทำผิดในลักษณะดังกล่าวอย่างเคร่งครัด หากพบการกระทำผิดให้ดำเนินการให้ถึงที่สุด โดยไม่มีข้อยกเว้น
 
16 กันยายน 2557 , 19:08 น. , อ่าน 1269  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่