บรรยากาศเทศกาลกินเจที่จังหวัดเชียงใหม่

  
    บรรยากาศเทศกาลกินเจที่จังหวัดเชียงใหม่ เริ่มต้นขึ้นแล้ว พร้อมเปิดโอกาสให้ประชาชนรับประทานอาหารเจฟรีตลอดการจัดงาน
เเทศกาลถือศีลกินเจ ประจำปี 2557 เริ่มต้นขึ้นแล้ว ประชาชนในจังหวัดเชียงใหม่ต่างออกมาจับจ่ายซื้อของเตรียมประกอบอาหารเจรับประทานกันตั้งแต่ก่อนวันกินเจ แม้ราคาผัก ผลไม้ จะปรับราคาสูงขึ้นตามภาวะความต้องการของตลาด ส่วนวันแรกวันนี้ตามตลาดจะเริ่มขายอาหารเจกันอย่างคึกคักมากขึ้น โดยเฉพาะในช่วงเช้า โดยจะมีธงสัญลักษณ์การกินเจสีเหลืองปักตามร้านต่างๆ รวมไปถึงที่ร้านสะดวกซื้อและมีบริษัทผู้ประกอบอาหารสำเร็จรูปนำอาหารเจปรุงสุกพร้อมรับประทานมาจำหน่ายให้แก่ผู้ที่ต้องการความสะดวกในการรับประทานเจ ซึ่งได้รับความนิยมขึ้นมากในระยะหลัง
ส่วนช่วงสายวันนี้ องค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ ได้เปิดเทศกาลกินเจ เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ณ พุทธสถานเชียงใหม่ โดยมีขบวนแห่เทศกาลกินเจ การแสดงเชิดสิงโต การแสดงระบำ 5 นางฟ้า การทำกระเพาะปลาเจหม้อยักษ์ มีการสักการะพระโพธิสัตว์กวนอิม และเปิดโอกาสให้ประชาชนรับประทานอาหารเจฟรี ตลอดการจัดงาน ระหว่างวันที่ 24 กันยายน – 2 ตุลาคม 2557 นอกจากนี้ ยังมีการรณรงค์ให้นำนำภาชนะมาใส่อาหารเจฟรีจากบ้านเพื่อช่วยกันรักษาสิ่งแวดล้อม ลดโลกร้อนด้วย
ในปีนี้ เทศกาลถือศีลกินเจ มี 2 รอบ ตามการนับปฏิทินจันทราคติของจีน คือ มีเดือน 9 ถึง 2 ครั้ง ซึ่งถือเป็นครั้งแรกในรอบ 132 ปี รอบแรกเริ่มในวันที่ 24 กันยายนไปจนถึง 2 ตุลาคม และรอบที่ 2 จะเริ่มตั้งแต่วันที่ 24 ตุลาคมถึง 1 พฤศจิกายน การถือศีลกินเจ เป็นเทศกาลที่มีความเชื่อว่า เป็นการชำระล้างร่างกายและจิตใจ ให้มีความบริสุทธิ์ อีกทั้งยังเป็นการเสริมบุญบารมีให้กับชีวิตของผู้ที่ถือศีลกินเจ ให้มีความสุขสงบและเจริญยิ่งขึ้นไป
 
24 กันยายน 2557 , 10:34 น. , อ่าน 1213  

 ข่าวโดย   กนกรัตน์ ปัญญา สวท. เชียงใหม่