คาดการณ์รายได้สะพัดกว่าสองหมื่นล้านบาทในเชียงใหม่ช่วง Hi Season นักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้น 5%

  
     คาดการณ์รายได้สะพัดกว่าสองหมื่นล้านบาทในเชียงใหม่ช่วง Hi Season นักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นร้อยละ 5 ขณะที่หลายสายการบินแห่บินตรงเชียงใหม่และเพิ่มเส้นทางบินตรงเชียงใหม่หลายเส้นทาง
นายวิสูตร บัวชุม ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานภาคเหนือเปิดเผยว่าฤดูกาลท่องเที่ยวเชียงใหม่ปีนี้จะเร็วขึ้น โดยจะเริ่มประมาณกลางเดือนตุลาคมเป็นต้นไป เนื่องจากอากาศหนาวมาเร็วกว่าทุกปี โดยงานแรกที่จะเปิดฤดูกาลท่องเที่ยวคือ งานมหกรรมอาหารเชียงใหม่ครั้งที่ 27 ต่อด้วยงานประเพณียี่เป็ง หรือลอยกระทงเชียงใหม่ ซึ่งการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยได้รวบรวมข้อมูลให้นักท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศได้รับรู้ โดยได้เตรียมพร้อมเอกสาร แผ่นพับภาษาไทยและอังกฤษ ทั้งจังหวัดเชียงใหม่ ลำพูนและลำปาง เพื่อให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องนำไปแจกจ่าย นอกจากนี้ยังได้เผยแพร่ผ่านเว็บไซต์ www.tourismchiangmai.org และยังได้จัดทำ แอพพลิเคชั่น amazingchiangmaijao ให้นักท่องเที่ยวดาวน์โหลด เพื่อศึกษาแหล่งท่องเที่ยวก่อนเดินทาง ทั้งนี้ค่อนข้างมั่นใจสถานการณ์ท่องเที่ยวช่วง Hi Season จะขยายตัว โดยดูจากสายการบินหลายสายที่สนใจจะบินตรงเข้าเชียงใหม่ช่วงปลายเดือนตุลาคมเป็นต้นไป เช่น สายการบินบางกอกแอร์เวย์จะเพิ่ม 4 เส้นทางใหม่ คือ เชียงใหม่-ย่างกุ้ง ,เชียงใหม่-มัณฑะเลย์ , เชียงใหม่- ภูเก็ต และ เชียงใหม่- อุดรราชธานี และต้นเดือนตุลาคม 2557 เป็นต้นไปสายการบินโกลเด้นเมียนม่าร์แอร์เวย์ ก็จะเปิดเส้นทางบินตรงเชียงใหม่ เชื่อมโยงพม่า นอกจากนี้ยังมีสายบินจีนหลายสายที่จะมีทั้งบินเส้นทางปกติและเช่าเหมาลำมาตรงที่เชียงใหม่ช่วงฤดูกาลท่องเที่ยว โดยพบว่าอัตราการจองที่พักโรงแรมในช่วงดังกล่าวสูงขึ้น ประกอบกับการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาล ความสงบทางการเมือง การกระตุ้นตลาดท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เชียงใหม่เป็นหนึ่งในสิบเมืองที่ห้ามพลาด และที่สำคัญที่สุดคืออากาศที่หนาวเย็นกว่าทุกปี คาดว่าปีนี้เชียงใหม่ยังเป็นจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยว โดยคาดว่ายอดนักท่องเที่ยวจะโตขึ้นกว่าปีที่แล้วร้อยละ 5 หรือประมาณการณ์ว่าจะมีรายได้สะพัดกว่าสองหมื่นล้านบาทช่วงไฮซีซัน
ที่ผ่านมาการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ได้นำผู้ประกอบการท่องเที่ยวไปโรดโชว์ ทั้งในและต่างประเทศ โดยในประเทศได้ไปครบทุกภาคและเมืองสำคัญ ร่วมกับสายการบินที่เชื่อมโยงไปยังภูมิภาค รวมทั้งตลาดระยะใกล้ จีน อินเดีย มาเลเซีย สิงคโปร์ ซึ่งทุกที่ให้ความสนใจอย่างมาก โดยปีหน้ามีแผนว่าเมื่อตลาดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนขยายตัว ก็จะกระตุ้นตลาดระยะใกล้ เช่นเวียดนาม ฟิลิปปินส์และพม่า ซึ่งมีศักยภาพมาเที่ยวเชียงใหม่เพิ่มขึ้น
 
29 กันยายน 2557 , 14:39 น. , อ่าน 1178  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่