พาสปอร์ตรถยนต์ใช้ได้เฉพาะไทย-ลาว ส่วนใบขับขี่สมาร์ทการ์ดใช้ได้ในอาเซียน

  
     ขนส่งจังหวัดเชียงใหม่ เผยว่า พาสปอร์ตรถยนต์ที่ใช้ขับรถในต่างประเทศนั้น ใช้ได้เฉพาะกับประเทศลาว เท่านั้น ส่วนใบอนุญาตขับรถที่เป็นรูปแบบใหม่ที่ถ่ายรูปบนบัตรสามารถขับรถได้ในกลุ่มประเทศอาเซียน 10 ประเทศได้
นายชาญชัย กีฬาแปง ขนส่งจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ปัจจุบันการนำพาสปอร์ตรถยนต์ไปใช้ขับรถในต่างประเทศนั้น สามารถทำได้เฉพาะกับประเทศลาว ประเทศเดียวเท่านั้น เนื่องจากไทยกับลาวได้ทำข้อตกลงกัน ให้สามารถนำรถยนต์ รถโดยสาร และรถบรรทุกไปใช้ในลาวได้ ส่วนประเทศกัมพูชานั้น ข้อตกลงร่วมกันใช้ได้เฉพาะรถโดยสารและรถบรรทุก ไม่มีส่วนของรถยนต์ส่วนบุคคล สำหรับประเทศอื่นๆ ในกลุ่มอาเซียนไม่มีข้อตกลงในเรื่องนี้ ในส่วนการทำพาสปอร์ตรถยนต์ไปใช้ในประเทศลาวต้องเสียค่าธรรมเนียม 55 บาท ทำการเปลี่ยนป้ายทะเบียนเป็นภาษาอังกฤษ แผ่นป้ายละ 100 บาท จำนวน 2 แผ่น ยื่นขอได้เฉพาะที่สำนักงานที่รถจดทะเบียนไว้เท่านั้น
ในส่วนของใบอนุญาตขับรถที่เป็นรูปแบบใหม่ที่ถ่ายรูปบนบัตรสามารถขับรถได้ในกลุ่มประเทศอาเซียน 10 ประเทศได้ทันที เพราะเป็นใบอนุญาตขับรถที่กรมการขนส่งทางบกได้พัฒนาเป็นรูปแบบใหม่(แบบพลาสติก หรือ สมาร์ทการ์ด) ด้านหน้าบัตรจะมีภาพธงชาติไทย มีรูปตราสัญลักษณ์กรมการขนส่งทางบกเป็นลายน้ำ 7 สี มีรูปกราฟฟิกตราสัญลักษณ์ประจำจังหวัดแต่ละจังหวัด และมีสติ๊กเกอร์ภาพสะท้อนแสง พร้อมระบบป้องกันการปลอมแปลงซ่อนไว้ในบัตร ในการนี้ ขนส่งจังหวัดเชียงใหม่ เตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อผู้แอบอ้างหรืออาสาปลอมแปลงใบอนุญาตขับรถ หรือหากพบเบาะแสการหลอกลวง สามารถแจ้งได้ที่สำนักงานขนส่งจังหวัดเชียงใหม่ หมายเลขโทรศัพท์ 0 5327 0410 หรือ แจ้งศูนย์ร้องเรียนได้ที่ 1584 ตลอด 24 ชั่วโมง
 
29 กันยายน 2557 , 17:20 น. , อ่าน 1131  

 ข่าวโดย   กนกรัตน์ ปัญญา สวท. เชียงใหม่